7/11/2019 Một cái nhìn chung về thị trường cà phê Brazil.

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

-Nông dân Brazil lo cây cà phê arabica thiếu mưa, giảm bán.

-Cà phê robusta Brazil niên vụ 2020/21 được mùa.

-Tìm hiểu mức chênh lệch giữa arabica và robusta trên thị trường cà phê nội địa Brazil để đoán trước thị phần xuất khẩu và giá robusta.

Ngay tại thời điểm này, nông dân Brazil rất chăm chú về thời tiết. Đây là thời gian nhà vườn cà phê Brazil canh mưa canh nắng cho cây cà phê.

Brazil có lợi điểm là nước sản xuất cả 2 loại cà phê: arabica và robusta. Arabica thường được thu hái từ tháng 7 và arabica từ tháng 4 hàng năm.

Thông tin mới nhất đầu tháng 11/19 của Cepea cho rằng mùa cà phê robusta 2020/21 đang phát triển tốt. Mùa hoa cà phê robusta tại hai vùng trọng điểm Espirito Santo và Rondonia rất tốt. Hoa đang thời kết trái. Chính vì vậy, lượng robusta bán ra khá đều đặn trong tháng 10, không giống như arabica, đang chờ thời tiết.

Sau đợt ra hoa vào giữa tháng 9/19, nông dân Brazil vẫn còn lo cây cà phê arabica thiếu mưa. Vả lại, giá thị trường thấp trong khi giá trị đồng nội tệ Brl khá hơn, làm chững lại sức bán arabica.

Tại Brazil, hai loại cà phê chất lượng thấp được các hãng chế biến rang xay trong nước sử dụng nhiều. Đó là arabica cấp 7 và robusta cấp 7/8. Thế nhưng, chênh lệch giữa 2 loại này từ đầu mùa (tháng 7 đến 10/19) đang co lại. Tính theo đồng Brl, mùa này mức chênh lệch chỉ 44,57 Brl so với cùng kỳ mùa trước là 60,59 Brl/bao.

Tại sao co lại? Cepea cho rằng niên vụ 2019/20, arabica Brazil có vấn đề chất lượng, tỷ lệ hột xấu nhiều. Vì vậy, arabica loại 7 phải được thanh lý mạnh và nhanh, làm mức chênh lệch co lại. Trong khi đó, giá cách biệt giữa arabica và robusta trên 2 sàn kỳ hạn thấp, Brazil lại đẩy mạnh xuất khẩu robusta. Giá cách biệt 2 sàn cà phê co lại cũng do hệ quả ấy.

Nói về cà phê loại tốt hơn – arabica và robusta loại 6 – mùa này, mức chênh lệch là 135,55 Brl/bao so với cùng kỳ năm trước là 100,35 Brl/bao. Sở dĩ mức chênh lệch tăng là do nông dân chưa mặn mà bán vì lo ngại thiếu mưa. Nhưng ngược lại, robusta Brazil sẽ được mùa.

Tuy nhiên, giá arabica khó tăng mạnh do niên vụ 2020/21 Brazil vào năm được mùa theo chu kỳ. Mặt khác, tồn kho arabica từ 2018/19 mang sang còn nhiều. Nên rất có thể mức chênh lệch giữa arabica với robusta trên thị trường nội địa Brazil sẽ giảm.

Như vậy, có thể nói rằng giá kỳ hạn arabica tăng hiện nay có yếu tố thời tiết Brazil. Nhưng một khi vượt qua được, mức chênh lệch giữa arabica và robusta sẽ co lại tại nội địa Brazil.

Mức chênh lệch càng co lại, bấy giờ nên hiểu rằng Brazil sẽ tăng cường xuất khẩu robusta. Robusta Brazil thường thu hái vào tháng 4 và 5 hàng năm. Thông tin thị trường cho rằng robusta Brazil được mùa năm 2021.

Vậy thì tính toán thế nào đây đối với thị phần cà phê xuất khẩu robusta Việt Nam?

NÊN XEM THÊM

23/10/2019 Giá cách biệt (arbitrage) giữa sàn arabica với sàn robusta

3/11/2019 Ảnh hưởng của đồng nội tệ Brazil lên giá cà phê.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 30

quang cao