24/11/2019 Thị trường cà phê: Có quyền mơ giá cao?

Tác giả: NGUYỄN QUANG BÌNH, thời còn son!

Bài bình luận sau đây về giá cà phê là một cảm nhận thị trường.

Khi đọc xong bài dưới, có bạn lên Facebook nói tôi đoán giá xuống. Không. Tôi không đoán giá lên hay xuống. Xin đừng hiểu lầm. Vấn đề ở đây là cách mua bán cà phê vụ mới. 

Liệu trong tình hình này (như bài trình bày), bạn dám bán hàng giao gởi kho đợi giá lên như 2 năm trước để bị bắt chặn lỗ hay mua đâu bán đó? Nếu bán giao kho, bạn cần làm gì, đợi giá tăng hay chốt dần để giảm rủi ro và giải phóng giá?. Đó chính là vấn đề.

Các nước sản xuất và xuất khẩu cà phê, gồm cà hàng triệu nhà vườn trên thế giới, được quyền hy vọng giá cà phê lên. Không ai tước được quyền đó.

Mấy ngày cuối tuần trước, giá cà phê sàn arabica New York tăng cực mạnh. Chỉ trong 3 ngày, giá từ đáy lên đỉnh vượt trên 11 cts/lb. Cú vượt này phần nào làm thỏa ước mong cho nhà vườn arabica. Nhưng…người trồng robusta thì chưa vui được. Vì khi giá arabica lên, robusta vẫn lừng khừng, thậm chí còn đi xuống.

Một số người thấy giá arabica tăng, họ tin rằng ắt robusta sẽ lên tận trên 2.000 Usd/tấn…nhưng chưa thế giải thích vì sao giá robusta phải lên mức ấy.

Tôi không phá giấc mơ của nhà vườn. Nhưng chắc hãy cùng nhau nhìn tổng thế bối cảnh thị trường trước khi đặt kỳ vọng giá tăng vào các thông tin đang được loan truyền.

Brazil được mùa robusta

Brazil mất mùa năm 2019-2020. Đúng. Nhưng được mùa robusta. Ước sản lượng

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

robusta năm nay là 18,1 triệu 60kg bao, so với năn 2018 16,6 triệu bao. Vụ mùa robusta Brazil 2020-2021 đang trong điều kiện tốt . Thị trường đang nhắm vụ mới sẽ ra hàng vào tháng 4 và 5/2020 với 20 triệu bao robusta hay lớn hơn nữa. Đồng Reais Brazil (Brl) đang ở mức thấp trong cặp tỷ giá BrlUsd. Thời điểm này, 4,20 Brl ăn 1 Usd so với mức thấp nhất trong lịch sử là 4,25 Brl. Chắc chắn đồng Brl ở mức này, Brazil muốn bán robusta hơn arabica. Vì sao? Vì arabica năm nay đã mất mùa và thêm chất lượng lại xấu. Nếu như Brazil đã bán đi 50% sản lượng robusta, họ vẫn còn 9 triệu bao muốn bán. Vả lại, 9 triệu bao cộng với trên 8 triệu bao cùng loại của Indonesia cũng sẽ ra hàng vào tháng 4-2020. Vụ mùa Việt Nam đang ra, cứ lấy ước báo của USDA tháng 6-2019, chừng 30 triệu bao. Như vậy, từ nay đến đầu tháng 4-2020, thị trường có sẵn 20-30 triệu bao được chu chuyển cho dù giá sàn phái sinh London cao hay thấp. Nhưng giá càng cao, lực bán càng mạnh.

Giá arabica tăng cực mạnh, robusta dừng tại chỗ

Đợt tăng giá arabica cuối tuần trước nên được cho là một động thái  làm giãn giá cách biệt giữa arabica với robusta. Sau một thời gian dài 3-4 năm, do giá cách biệt chủ yếu chỉ xoay quanh mức 30-42. Giá arabica tăng mạnh, robusta đứng yên, đã làm giãn giá cách biệt giữa arabica với robusta ra 52+ cts/lb. Giãn ra để các hãng rang xay thấy giá robusta hấp dẫn mà mua.

Rủi ro tình hình thanh khoản

Coi chừng thanh khoản: Mấy ngày nay, thị trường tài chính Mỹ đang rộ lên tin đồn đang có một quỹ bảo vệ (hedge fund) muốn bán thanh lý. Quỹ Bridgewater Associates quản lý nguồn vối 1 tỷ Usd. Trong khi đó, nhiều ngân hàng đầu tư hàng hóa đang rút

Nguồn ảnh: BBC/Internet

khỏi thị trường. Như Ngân hàng thương mại Đức (Deutsche Bank) đang kiện khách hàng nợ khó đòi 1,6 tỷ Usd (!) đã rút khỏi thị trường, v.v…và v.v…Nếu không may một lúc nào đó quỹ trên ra đi, có thể xảy ra một đợt bán tháo làm sụp thị trường tai chính, trong đó sàn cà phê khó tránh khỏi. Tờ Wall Street cho rằng chỉ trong vòng 3 tháng nữa. Nhưng lãnh đạo quỹ Bridgewater cho rằng đó là tin giả! Cũng hy vọng là giả để các nhà kinh doanh cà phê còn có chỗ mà vay mượn, nương tựa. Không có các nguồn quỹ, vay mượn kinh doanh sẽ rất khó khăn. Nhưng tờ báo tự bảo vệ mình và nói có đầu đủ chứng cớ tin cậy. Về chuyện này, chúng ta chưa tin ai được nhưng thận trọng cũng không thừa.

Giá cách biệt và kinh doanh cà phê

Giá cách biệt / chênh lệch: Hiện nay, thị trường cà phê Việt Nam đang lúng túng với hai

Tính toán mua bán trên mạng.

hay ba loại giá cách biệt. Cách biệt giữa arabica với robusta, cách biệt giữa giá nội với giá ngoại. Giá cà phê nội địa nay đang chào bán +60-70 Usd/tấn. Giá xuất khẩu chào +100 Usd/tấn Fob. Bán giá cao thì không ai mua, chào xuất khẩu giá thấp thì không mua được hàng. Nên giá London có tăng chăng, đó là lúc thị trường nội địa xuống để giảm giá trong nước, tạo điều kiện bán hàng xuất khẩu. Nên dù giá arabica có tăng nữa, chưa chắc giá robusta phải theo. Cứ cho là giá arabica lên thêm 10 cts/lb nữa, đó chỉ là cách kinh doanh giá cách biệt giữa 2 sàn chứ không phản ánh cung-cầu. Kinh doanh giá cách biệt, nói đơn giản, là mua bên sàn này bán ở sàn kia.

Kết luận

Tóm lại, nhiều thứ để cùng nhau suy nghĩ. Cung-cầu robusta dồi dào. Brazil sẵn sàng bán mạnh robusta và để lại arabica tiêu thụ nội địa. Đồng Brl ở mức thấp, Brazil phải bán vì nông dân có lợi trong thu nhập. Nguồn tín dụng về đường dài khó khăn cho kinh doanh cà phê. Trò chơi giá cách biệt giữa 2 sàn đang làm nhức đầu nhà vườn và giới kinh doanh cà phê robusta.

Xin nói lại, tôi không ngăn giấc mơ giá cao của ai cả. Những cảm nhận trên để cùng anh em soi xét tình hình hơn là xúi giục mua hay bán, trữ hay đưa hàng ra thị trường.

NÊN XEM THÊM:

-7/11/2019 Một cái nhìn chung về thị trường cà phê Brazil.

15/11/2019 Đồng nội tệ Reais Brazil (Brl) với giá cà phê

-9/9/2019 Một cái nhìn trước về giá cho đầu vụ cà phê mới 2019/20

-19/10/2019 Brazil sẽ soán ngôi Việt Nam, nước sản xuất số 1 cà phê robusta*

-23/10/2019 Giá cách biệt (arbitrage) giữa sàn arabica với sàn robusta

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 26