19/10/2019 Brazil sẽ soán ngôi Việt Nam, nước sản xuất số 1 cà phê robusta*

Chưa biết đây là tin buồn hay tin vui. Đó là đề tài bài báo đăng trên Bloomberg ngày 18/10/19. Dù sao, đấy là một cảnh báo cho ‘đương kim vô địch’ Việt Nam. Việt Nam là nước sản xuất và cung ứng cà phê robusta số 1 thế giới. Đến nay cứ tưởng chưa nước nào thay thế được. Nhưng bài báo Blomberg đang gây sốc cho người trồng cà phê Việt Nam, ít nhất về mặt ‘danh dự’.

Brazil là nước sản xuất cà phê arabica số 1 thế giới. Nước đứng thứ hai là Colombia thua rất xa.

Tuy nhiên, dẫn lời của Carlos Mera, nhà phân tích thị trường của Rabobank, Bloomberg cho rằng Brazil sẽ chiếm lĩnh vị trí số 1 robusta không mấy chốc.

Mera dự đoán rằng “chỉ vài năm nữa thôi, Brazil sẽ soán ngôi Việt Nam trong sản lượng và xuất khẩu robusta’. Hai lý do Mera đưa ra là Brazil áp dụng công nghệ mới và đồng Reais Brazil (Brl) mất giá. Khi đồng Brl mất giá, Brazil có điều kiện tăng sản lượng để xuất khẩu.

Nhưng để đạt được mục tiêu ấy, đồng Brl phải ở trong vị thế như hiện nay và/hoặc yếu hơn, Mera nói.

Đất rộng, giống mới, nay nông dân bang Rondonia tưới nước nữa, sản lượng robusta phải tăng mạnh.

Brazil robusta coffee output surging helped by weak real, yield surge

Đồ thị chứng minh tăng trưởng sản lượng robusta Brazil (nguồn: Bloomberg dẫn từ USDA)

Sản lượng robusta niên vụ 2019/20 của Brazil tăng 75% so với năm 2017. Trong cùng giai đoạn, Việt Nam chỉ tăng 14%.

 

Weaker Brazilian currency pressures world robusta prices

Đồng Brl mất giá, là động lực tăng trưởng robusta tại Brazil.

Đối với người trồng cà phê thế giới, Brazil mở rộng diện tích và tăng sản lượng cà phê là tin đáng buồn và đáng lo. Giá cà phê sàn kỳ hạn robusta tuần qua có lúc giảm xuống mức sâu nhất tính từ 2008 (1.181$/tấn).

Lời bàn: Rừng Amazone cháy, đất trồng cà phê còn rất rộng. Nhưng điều đáng nói là Brazil đã đầu tư cả tỷ USD để nghiên cứu và khai thác sâu cà phê. Họ đã thực hiện nhiều chương trình cà phê đặc sản, không chỉ cho arabica mà cả robusta. Cơ sở hạ tầng và thị trường cho tăng sản lượng đã sẵn, Việt Nam rất dễ mất ngôi số 1 robusta. Trong khi đó, chúng ta cứ tập trung vào xuất khẩu hàng thương mại. Các bộ phận trách nhiệm với ngành cà phê chưa có động thái mới đối với hướng cà phê ngon, cà phê đặc sản. Thị trường cà phê xuất khẩu đã thua về giá, thị trường trong nước cũng thua về mạng lưới tiêu thụ. 

Hãy đọc bài này như là một lời cảnh tỉnh và mong cả ngành cùng hành động (NQB).

==

*Brazil Expected to Oust Vietnam as World’s Top Robusta Coffee Grower”, Marvin G. Perez, Bloomberg.com

NÊN XEM THÊM:

17/10/2019 Thị trường cà phê: Giá kỳ hạn robusta rớt mức thấp 11 năm

Doanh nghiệp cà phê lực bất tòng tâm: “Tôi để liều, chết cũng chịu” trên TBKTSG online

Giá cà phê rớt xuống mức “hết đỡ nổi” trên TBKTSG online

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 2434

quang cao