3/11/2019 Ảnh hưởng của đồng nội tệ Brazil lên giá cà phê.

Tương tác giữa đồng Reais Brazil (Brl) trong cặp tỷ giá Brl/Usd với giá cà phê arabica New York.

Một trong những tác động cực kỳ quan trọng lên giá cà phê kỳ hạn, đó là giá trị đồng nội tệ Brazil (Brl) trong cặp tỷ giá BrlUsd.

Tưởng là Brl chỉ ảnh hưởng đến sàn cà phê arabica, nhưng về sau này cũng ảnh hưởng mạnh đến sàn robusta. Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Gần đây, Brazil phát triển mạnh cà phê robusta. Hàng robusta Brazil ra thị trường càng lúc càng mạnh.

Đồng Brl mạnh sẽ giúp giá cà phê tăng

Hãy thử nhìn lại một số thời điểm quan trọng để xem diễn biến ảnh hưởng cặp tỷ giá BrlUsd lên giá cà phê New York (NY) thế nào.

Nếu như năm 2011 là khởi điểm của một đợt giá NY dâng cao từ 160 lên 306 cts/lb, thì bấy giờ 1 Usd chỉ ăn 1,6 Brl.

Đến cuối 2013 đầu 2014, NY có dịp chạm đáy khi Brl vượt khỏi 2 Brl ăn 1 Usd, nằm tại khu vực 2,1-2,4 Brl. Thời gian này giá NY có lúc chạm 101.

Từ đó, đồng Brl trượt dài đến trên 4 Brl ăn 1 Usd. Giá NY quay xuống giao dịch quanh 111-126.

Một đợt Brl lấy lại giá trị khi về quanh 3,2 Brl ăn 1 Usd (thời điểm bầu cử Brazil có tổng thống mới hiện nay), giá NY từ mức thấp và chạm đỉnh trong khu vực 150-170.

Tiếp sau đó, Brl lại trượt dài đến nay và như bạn đã biết NY có lúc chỉ còn 86.35 cts/lb.

Thời điểm hiện nay, giá Brl đang mạnh dần và 1 Usd cuối tuần trước ăn 3,99 Brl.

Nên có thể kết luận rằng đồng bất kỳ khi nào đồng Brl mạnh lên, giá cà phê có cơ hội tăng. Nếu Brl mất giá so với Usd, giá cà phê giảm.

Phải chăng trong mấy ngày gần đây, đồng Brl mạnh lại giúp giá cà phê 2 sàn lên khỏi vùng thấp nhất tính từ cả chục năm nay.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 448