16/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Cà phê hái chọn 2020, Lạc Dương. Ảnh: Nguyễn Quang Bình

Giá cà phê robusta hôm qua có thừa điều kiện tăng nhất là khi sàn arabica tăng 0.95 cts/lb đạt 135 cts/lb nhưng chính robusta tự làm khó mình: không qua khỏi 1395 $/tấn ngay từ đầu để lấy đà mà kéo xuống đến 1375 $/tấn. Một cơ hội đã qua. Tuy nhiên, chưa phải đã mất hết vì giá cách biệt giữa 2 sàn nay dâng cao. Nếu xảy ra trụt giá, thì chính sàn New York sắp tới dễ bị rớt nhiều hơn. Còn London sẽ treo lủng lẳng như thế, chờ thời cũng không mà lên hay xuống cũng thờ ơ!

Thị trường robusta đang chờ tin vụ mùa robusta Brazil và Indonesia đang bắt đầu thu hái. Nghe rằng thời tiết khá thuận lợi ở cả 2 nước khi thu hoạch.

Nên xem thêm: 15/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Giá arabica tăng hôm qua cũng nhờ tác động của yếu tố tiền tệ nhiều. Chính vì thế không tác động gì đến London. Rất lạ là trước tin tích cực cho nền kinh tế Mỹ như lượt người có công ăn việc làm tăng, lượng thất nghiệp chỉ 576.000 lượt và chỉ số bán lẻ thị trường Mỹ tăng gần 10% nhưng chỉ số DXY không nhúc chích. Tại sao?

Nhìn vào sự tương tác của thị trường, các bạn có thể thấy rằng giá các sàn chứng khoán Mỹ tăng mạnh đi kèm với giá vàng. Một khi giá vàng tăng cũng có nghĩa rằng thiên hạ nghi ngờ có lạm phát và các nhà đầu tư tài chính phải mua vàng để thủ thế để tránh thua lỗ khi đồng USD mất giá. Dù Fed có hứa “thả chuồng cho hươu chạy” (lạm phát), cho nó vượt rào đôi chút vì Fed hoàn toàn có khả năng điều khiển, nhưng giới kinh doanh vẫn nghĩ hứa chỉ là lời, còn vẫn sợ một bất ngờ Fed “bẻ cò”. Mặt khác Fed vẫn xác tín phải đến 2023 mới tăng lãi suất nếu xét có điều kiện, nên giá cổ phiếu cứ việc lên theo niềm tin đó. Để ép giá hàng hóa, giới đầu tư tài chính cá mập cứ hè nhau nói về sản lượng, thời tiết bla bla bla để dồn tiền cho chứng khoán. Nhiều người cũng cần nghĩ rằng chỉ số bán lẻ Mỹ tăng trong tháng 3/2021 có thể do dân Mỹ nhận được tiền mặt (1.400 $) nên thêm sức mua nhưng sẽ chóng qua. Cũng có lý đấy chứ!

Một lực hút vốn mạnh cũng đừng bỏ qua đó là các sàn tiền ảo. Bitcoin lên quanh 63.000 Usd/BTC và các sàn tiền ảo hút chừng 2,26 ngàn tỷ USD. Chủ tịch Fed hôm qua phát biểu các sàn tiền ảo là ngòi nổ và ổ đầu cơ. Vậy thì giá tiền ảo tăng nhưng sẽ không ổn. Cũng có lúc nó trào xuống, bấy giờ chỉ cần vài trăm triệu USD đổ vào sàn cà phê là đủ để giúp giá vực lên.

Như vậy, trông chờ giá cà phê robusta tăng thêm thời điểm này xem ra khó nếu nó không vượt khỏi điều kiện cần về mặt kỹ thuật.

Sáng nay, DXY chỉnh tăng nhẹ (+0,18% 09:50g). giá vàng và dầu giảm nhẹ nhưng các sàn ngũ cốc đang tăng.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 801 Trackback / Pingback

  1. 17/04/2021 – THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Comments are closed.