15/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Cả hai sàn cà phê phái sinh đã có 3 ngày liên tiếp tăng sau khi chạy xuống mức thấp. Sàn robusta London chạm đáy 1.341 $/tấn rồi đi lên.

Có thể thấy rằng đáy tạm thời (khu hỗ trợ cứng) của New York là 122.50 cts/lb và London là 1345-1341 $/tấn như đã nhận định trong bài đầu tuần.

Giá 2 sàn cà phê cũng nằm trong trào lưu chung khi lợi dụng giá trị đồng Usd (DXY) giảm và giá cổ phiếu mất điểm chia sẻ vốn về các sàn hàng hóa. Nếu như không có các yếu tố cung-cầu thì cũng hiểu rằng giá cà phê thiên về hướng tăng nhiều hơn và điều đó đã và đang xảy ra.

Riêng về giá dầu thô WTI, sáng nay lên khỏi mức 62 Usd/thùng có lý do riêng: tình hình nóng bỏng tại Trung Đông. Israel và Iran lùm xùm trong vụ bắn phá trung tâm làm giàu nguyên tử tại miền trung Iran. Ngoài ra, cuộc chiến Syria nóng bỏng khi một bên tham chiến kiện sử dụng vũ khí hóa học. TT Biden đòi kéo quân đội Mỹ khỏi Afgahistan trước cuối năm nay (và bị đảng đối lập phản ứng dữ dội).

Chỉ số DXY sáng nay “nhúc nhích” như muốn đi xuống thêm so với mức đóng cửa nên kích được giá hàng hóa tăng trong đó có các sàn ngũ cốc mở sớm tại Mỹ trừ kim loại cơ bản (giảm). Nếu như giá cổ phiếu Mỹ giảm tiếp do thanh lý lấy lợi nhuận, thì đó cũng là một điểm tích cực cho giá hàng hóa trong đó có cà phê. Cũng cần thấy rằng giá cổ phiếu châu Á sáng nay giảm, liệu đó có làm mồi cho cổ phiếu Âu Mỹ giảm chiều nay? Hy vọng nhé!

Đến 11g sáng 15/04/2021, DXY xuống mức sâu nhất gần một tháng cũng còn nhờ Fed tỏ rõ áp dụng tiếp tục chính sách tiền tệ uyển chuyển.

Về giá London tháng 07/2021, đóng cửa nằm ở khu vực “đánh lừa”. Hôm qua giao dịch đã không vượt khỏi 1395 mà dừng tại 1393 rồi kết thúc sát mép ấy. Cần qua 1400 thì London mới gom thêm lực mua và còn đường tăng nữa. Còn nếu như đụng 1395 rồi quay lại thì…phải e xuống lại quá!

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 73