9/10/2019 Thị trường cà phê và nỗi lo tháng 10

Cảm nhận thị trường‘ là loạt bài không thường xuyên của trang THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ. Những bài này có mục đích giúp bạn có cái nhìn trước với tình hình thị trường. Chúng không chỉ dành cho người kinh doanh cà phê mà còn các sàn hàng hóa phái sinh khác.

Với tiêu đề một cuốn phim ‘Bao giờ cho đến tháng mười’, có lần tôi viết một bài vấn vương giá cà phê mượn tên đề phim ấy trên TBKTSG.

Lâu lắm rồi, trong thập niên 1990, khi cà phê Brazil còn bị nạn sương muối. Bấy giờ, nhờ tin thời tiết, giá cà phê tăng mạnh. Nhưng thực tế, thiệt hại không mấy, các nhà kinh doanh cà phê cứ ngóng tháng mười. Nhưng giá London không bao giờ tăng cao như thế nữa!

Dĩ vãng đi xa. Tôi mất luôn bài viết ấy. Tiếc quá, nhưng biết làm sao! Bài viết nếu có tuổi, xấp xỉ một thế hệ (25 năm) rồi còn gì! Nhưng nay tình cờ gặp tháng 10.

Tháng 10 năm 2019 sẽ xảy ra chuyện gì với giá cà phê?

Là tháng đầu niên vụ 2019/20. Là tháng phải chốt giá những hợp đồng giao dịch trên tháng 11/19. Là tháng mà nghe nói do giá kỳ hạn London quá thấp, ít ai chốt bán hàng giao kho được, nên đành chuyển tháng. Trong khi viết bài này, cũng là lúc các nhà sản xuất và kinh doanh cà phê thế giới đang hẹn hò tại Basel, Thụy Sỹ. Cũng khi viết bài này, giá robusta đang 1.269$/tấn (2019), trong khi 2018 giá từ 1.770 sau đó lên 1.860$ do có tin TT mới của Brazil Jair Bolsonaro bấy giờ được giới kinh doanh ủng hộ. So ra, mất 500-600$/tấn chỉ trong vòng một năm.

Tháng 10/2019 không có sương muối. Người Brazil nói vùng cà phê của họ có mưa. Trong khi đó niên vụ sau là năm được (2020/21)…oải cả người!

Nhưng những điều ấy chưa đáng lo bằng chuyện ‘thời cuộc’ của thị trường tài chính thế giới. Chuyện Brexit hiện nay đối với dân kinh doanh tài chính là chuyện cỏn con. Người kinh doanh arabica cũng là chuyện nhỏ. Nhưng người làm cà phê robusta lại là một nỗi niềm khác. Bấp bênh quyết định Brexit ảnh hưởng đến sàn London ghê lắm. Bao nhiêu nhà kinh doanh chứng khoán bỏ sàn…còn mình cứ phải dính vì kinh doanh theo sàn robusta London!

Nhưng, Brexit, hãy đợi vài ngày nữa. Quên nó đi, đôi khi đỡ khổ!

Chuyện lớn của giá cà phê (ai biểu cứ dính đến đồng USD và các quỹ đầu tư tài chính!) nằm ở mấy thứ này:

-Đàm phán thương chiến Mỹ-TQ tiến hay lùi;

-Nền kinh tế Mỹ trì trệ hay vượt khó được;

-Khả năng Fed có hạ lãi suất đồng USD hay không.

Giới kinh doanh tài chính đang theo dõi rất kỹ 3 yếu tố và tác động này để phản ứng với thị trường. Đừng nói buôn cà phê không cần theo dõi nhé!

Đi theo kiểu tích cực hay tiêu cực, 3 yếu tố này chắc chắn sẽ tác động lên thành quả kinh tế của thế giới, từng nước và từng doanh nghiệp cà phê.

Nhưng đến nay, hầu hết người theo dõi tình hình kinh tế đều đang mất dần niềm tin vào thời cuộc đang diễn ra cho nền kinh tế thế giới.

NGUYỄN QUANG BÌNH 0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 1336