24/3/2023 Yếu tố nào đang quyết định giá cà phê? Đến lúc nào?

Tác giả NGUYỄN QUANG BÌNH

Fed tăng lãi suất USD thêm 0,25%. Chỉ chút xíu thôi! Vậy mà thị trường tài chính vẫn còn đầy sóng gió, giá lên xuống thất thường, trong từng phiên và các sàn thay nhau hoán đổi vị trí tăng/giảm.không hết.

Nỗi lo về bất ổn trong hệ thống ngân hàng vẫn còn đó dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Fed đã làm an lòng người gởi tiền. Tại Châu Âu, lãnh đạo Ngân hàng trung ương EU (ECB) đang đề nghị các ngân hàng tăng cường quỹ bảo hiểm.

Tuy nhiên, cái đáng ngại nhất hiện nay vẫn là lạm phát và sau đó là suy thoái. Hai từ này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đến nỗi mà nhiều người tìm cách nhảy vào thị trường ôm vàng, hôm qua có lúc vượt khỏi 2000 USD/ounce một lần nữa. Điều này cũng chứng minh rằng đồng USD chỉ đóng vai trò là nơi trú ẩn thứ hai, không bằng vàng. Khi tình hình kinh tế bất ổn, thì đâu cũng vậy, ôm vàng cho chắc.

Trường hợp giá dầu thô, còn phụ thuộc rất nhiều vào cuộc đấu đá giữa EU+Mỹ với Nga, nay Trung Quốc mua dầu thô Nga nhiều và rẻ, lại càng làm cho bầu khí ganh đua càng nóng.

Giữa cuộc chạy đua về giá thò lên thụt xuống của các sàn hàng hóa thương phẩm, cà phê cũng khi nóng khi lạnh nhưng nó chỉ thơm khi các quỹ đầu tư chịu mua vào (như đợt tăng mới đây có khi giá arabica lên 192.40 cts/lb cuối tháng 2/2023) nhưng rồi bị “”mất mùi”” khi nghe Fed tăng lãi suất.

Tuy vậy, nhiều người vẫn tin giá nông sản còn có cửa tăng hay ít ra cái nền giá nông sản còn được nâng lên do đồng USD biến thiên vô tội vạ. Ôm vàng đôi khi quá nóng (khi vào vùng mua quá mức, thậm quá mức) thì các quỹ đầu cơ lạnh tay phải thả, và đưa tiền vào nông sản (hy vọng vậy).

Một số nhà kinh doanh dựa trên các yếu tố tài chính trên để đưa ra các dự báo, trúng trật về sau chưa ai biết, nhưng nếu nhà xuất khẩu và nông dân quá tin, thì sẽ gặp nguy hại vì tội quá cả tin.

Cứ đặt hai yếu tố cung-cầu và tiền tệ lên trên bàn cân, tôi thấy yếu tố tiền tệ và chính trị mang tính quyết định giá nhiều hơn, ít ra trong giai đoạn từ nay cho đến khi Mỹ có lãi suất dương, tức lãi suất điều hành cao hơn tỷ lệ lạm phát.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 382