23/3/2023 Nên phản ứng thế nào trước quyết định tăng lãi suất của Fed? Còn tăng nữa không?

usd

Các nhà xuất khẩu cà phê và một số hàng hóa nông sản đổ ra đường ăn mứng khi giá một số sàn hàng hóa nông sản tăng trở lại, trong đó cà phê tăng mạnh nhất.

Nhưng khi nghe Fed tăng lãi suất USD thêm 0,25%, giá cà phê đổ nhào dù chỉ số giá trị USD/DXY rớt vuốt mặt không kịp.

Chắc nhiều tay đầu cơ tài chính trên sàn cà phê nghĩ rằng Fed sẽ giảm hoặc không tăng lãi suất đợt này? Nếu vậy thì Fed đã trả lời: “bé cái nhầm”.

Không chỉ giá cà phê giảm, giá chứng khoán chỉ số cũng rớt, nhiều người bán tuôn vì đoán nhầm (?) hay quá tự tin mình đúng vì nghe các ngân hàng đổ bể.

Như vậy là lãi suất điều hành Mỹ nay đã 5%, ngang ngang với tỷ lệ lạm phát. Nhưng chắc chắn Fed vẫn rất lo vì sợ lạm phát bùng lại như tại Vương Quốc Anh hay chỉ giảm “chưa đủ đã ngứa” như vùng eurozone.

Chính vì điều đó mà Fed nói chưa có gì khác, lãi suất năm nay vẫn chưa thể dừng hay giảm. Khi nào giảm? Khi nguyên lý lãi suất dương quay lại, tức mức lãi suất cao hơn hay bằng tỷ lệ lạm phát. Mong điều này xảy ra càng nhanh càng tốt. Nhưng đó chỉ là mong muốn, còn thực thế thì phức tạp hơn nhiều, và biến động của các sàn cà phê cũng vì thế mà dao động mạnh và đầy rủi ro.

Thái độ của người xuất khẩu cà phê nên như thế nào? Theo tôi, nên cực kỳ cẩn trọng vì giá nay lên mai xuống, đôi khi rất cực đoan. Cẩn trọng trong thế phòng thủ vì cà phê không thiếu trên thị trường thế giới, chỉ không có tiền mà mua, mà kinh doanh thôi.

Lúc này không nên đầu cơ giá lên dài ngày, một tuần nửa tháng thì đã gọi là dài ngày rồi chứ đừng nghĩ đến vài ba tháng.

Nói đến đây, cũng cần nhắc là thị trường cà phê sẽ vào mua các nơi tung tin rất nhiều về thời tiết, đặc biệt sương giá Brazil. Nhiều khi chỉ là tin giả để đối thủ mình bán ra còn mình thì lại phải ôm sô.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 192