05/2/2023 Thị trường cà phê 2023 trên nền chung nền kinh tế thế giới

Chỉ trong tuần trước,  các dữ liệu kinh tế mới được cập nhật làm đổi màu bức tranh kinh tế thế giới theo cái nhìn của nhiều định chế tài chính đầy thẩm quyền.

Quyết định tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương như Fed (Mỹ), ECB (EU) và BoE (Anh Quốc)…được đánh giá là “trật nhịp” và nhẹ tay khi báo cáo lượng công ăn việc làm Mỹ tăng gấp 3 lần so với kỳ vọng với 517.000 lượt. Thị trường chứng khoán và một số sàn hàng hóa quan trọng như vàng, dầu thô và cả cà phê nhún nhảy thất thường là phải thôi!

Thế thì bức tranh kinh tế thế giới năm 2023 được vẽ như thế nào sau một tuần đầy ắp những quyết định có thể làm thay đổi cục diện kinh doanh?

Bức tranh kinh tế thế giới 2023 từ đầu 2/2023

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nói một câu ngắn gọn nhưng diễn tả hết nền kinh tế toàn cầu như sau: “Lạm phát toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023 và 2024 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế dưới trung bình”.

Tăng trưởng toàn cầu ước từ 3,4% năm 2022 rớt xuống 2,9% năm 2023 rồi lại lên 3,1% năm 2024. Như vậy, dự đoán cho năm 2023 có tăng 0,2% so với dự báo vào tháng 10/2022 nhưng vẫn dưới mức bình quân của 20 năm từ 2000-2019 là 3,8%. Các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát và cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế. Tình trạng lây lan nhanh dịch Covid-19 tại Trung Quốc hãm đà tăng trường năm 2022 nhưng Trung Quốc đã mở cửa trở lại giúp kinh tế thế giới phục hồi nhanh lơn dự kiến. Lạm phát toàn cầu ước 8,8% năm 2022, sẽ giảm xuống 6,6% năm 2023 rồi 4,3% năm 2024, nhưng vẫn còn cao hơn mức trước đại dịch là 3,5%.

Cân đối rủi ro thì vẫn theo hướng giảm, nhưng sự căng thẳng đã dịu xuống từ tháng 10/2022. Về hướng tăng, sức dồn nén trong tiêu thụ và nhu cầu tại nhiều nước hoặc lạm phát giảm nhanh hơn xem ra có thể thấy được. Về hướng giảm, tình trạng lây lan dịch nghiêm trọng ở Trung Quốc có thể kìm hãm sự phục hồi, cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể leo thang và chi phí tài chính toàn cầu thắt chặt hơn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nợ nần. Thị trường tài chính cũng có thể quay ngoắt hầu phản ứng lại với tin tức lạm phát bất lợi, trong khi sự phân mảnh địa chính trị hơn nữa có thể cản trở phát triển kinh tế.

Tại hầu hết các nền kinh tế, giữa bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt, ưu tiên hàng đầu vẫn là giảm lạm phát bền vững. Với các điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn và tăng trưởng thấp hơn, khả năng ổn định tài chính và nợ vẫn bị đe dọa, cho nên cần triển khai các công cụ an toàn vĩ mô và củng cố các khuôn khổ tái cơ cấu nợ. Tăng tốc tiêm chủng COVID-19 ở Trung Quốc sẽ bảo vệ sự phục hồi, hy vọng nhờ đó mà lan tỏa tích cực ra các nước khác. Hỗ trợ tài chính nên được tập trung mục tiêu đối với người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá lương thực và năng lượng tăng cao, đồng thời các biện pháp cứu trợ tài chính trên diện rộng nên được rút lại. Thúc đẩy hợp tác đa phương là điều cần thiết để duy trì lợi ích từ hệ thống đa phương dựa trên luật lệ và giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách hạn chế khí thải và tăng cường đầu tư có yếu tố làm giảm biến đổi khí hậu (kinh tế xanh).

Ảnh hưởng lên thị trường cà phê thế nào?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng lên thị trường cà phê là có thật. Những hiểm họa như lũ lụt, sương giá, hạn hán…có thể làm thay đổi cục diện cung-cầu cà phê thế giới (ngoài yếu tố quan trọng khác là chính phủ các nước tiêu thụ thông qua các quỹ đầu cơ tài chính muốn giá hàng hóa xuống để chống lạm phát).

Một bài phân tích trên trang bartchart.com cuối tuần trước nhận định rằng:

“Volcafe nói do cây cà phê ra hoa yếu ở vùng trồng cà phê Minas Gerais, nên đã cắt giảm dự báo sản lượng cà phê arabica niên vụ 2023/24 của Brazil xuống 40,5 triệu bao từ mức  49,8 triệu bao dự đoán trong tháng 7/22. Điều này đã giúp giá cà phê tăng mạnh trong tuần qua. Nhưng còn nhiều yếu tố quan trọng khác.

Giá cà phê sẽ được thực tế thị trường quyết định như là phán quyết cuối cùng dành cho niên vụ 2023-2024. Thật vậy, thời tiết sẽ là yếu tố then chốt trong vài tháng tới. Theo bài báo cáo, vụ mùa cà phê Brazil tốt hơn những gì Volcafe vừa đưa ra.

Giá tăng tuần qua còn được nhìn từ các nước sản xuất khác như xuất khẩu Colombia tiếp tục giảm do niên vụ 2022-2023 thấp hơn. Colombia đã từng tuyên bố tình trạng thảm họa vào đầu tháng 11/2022, cho phép chính phủ chi khoảng 433,8 triệu đô la để đáp ứng nhu cầu của những người bị ảnh hưởng do lũ lụt. Lũ lụt ở Indonesia làm giảm sản lượng cà phê robusta toàn cầu.

Robusta cũng được hỗ trợ sau khi Volcafe dự báo rằng thị trường cà phê robusta toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ thâm hụt kỷ lục 5,6 triệu bao, vì Indonesia, nhà sản xuất cà phê robusta lớn thứ ba thế giới dự kiếnchỉ đạt ​​sản lượng niên vụ 2023/24 giảm xuống 9,1 triệu bao, vụ cà phê robusta nhỏ nhất trong 10 năm, bị thiệt hại do mưa quá nhiều trên các vùng trồng.

Trung Quốc đã mở cửa nhưng Starbucks báo doanh số bán hàng ở Trung Quốc giảm chừng 1/3!

Nhưng…như đã nói…bạn hãy rất thận trọng với lực bán khống từ các quỹ đầu cơ tài chính trên sàn. Vừa qua, họ đã mua lại và mua mới khá nhiều. Một khi hiểu được động thái của các ngân hàng trung ương hay ngân hàng chủ động siết lãi suất hay tín dụng cho các nhà kinh doanh hàng hóa thiết yếu (nhằm giảm giá tiêu dùng mà mục tiêu là giảm lạm phát)…thì bấy giờ họ quay về mua bán lại và lần này thì rất rộng tay.

Cũng theo báo cáo, giá arabica New York mức 200 cts/lb chỉ là giấc mơ dù…tồn kho đạt chuẩn có giảm nữa hay không.

Còn theo tôi, người viết bài này, giá robusta đang vật lộn quanh khu vực 2.000 USD/tấn. Sẽ có biến động tốt thêm chút nữa nhờ tồn kho đạt chuẩn robusta giảm, nhưng một khi các quỹ đầu cơ tài chính quay lại bán khống.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 318