(19-9-2017) Thị trường cà phê: New York yếu thì London mạnh!

Báo cáo định kỳ hàng quý của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (Bank of International Settlements) cho rằng tăng lãi suất ngân hàng cũng có nghĩa rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung. Ngân hàng trung ương của tất cả các ngân hàng trung ương này nói rằng hiện nay các nhà hoạch định chính sách đang đối mặt với một tình huống hết sức nhạy cảm là muốn nền kinh tế không được phụ thuộc vào đồng tiền rẻ và dễ vay, đấy là một vấn đề đang làm nhức đầu giới hoạch định chính sách tiền tệ: làm sao vừa chấp nhận lạm phát vừa bảo đảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Liệu có được đáp án đang giá hàng tỷ USD này chăng?

Trong khi đó giá dầu thô tại Mỹ lại vượt lên trên năm mươi đô la mỗi thùng khi số liệu thống kê lượng giếng khoan dầu của Mỹ giảm do siên bão Harvey vừa qua.

Về tình hình địa chính trị trong một cuộc điện thoại giữa tổng thống Mỹ D. Trump với tổng thống Hàn quốc, tổng thống Mỹ yêu cầu Hàn quốc  tăng cường áp lực về kinh tế và ngoại giao đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên dù chịu nhiều áp lực, thấy vẫn không chịu lùi bước mà Kim Jong Un còn tuyên bố rằng Triều tiên đang cân bằng được sức mạnh quân sự với Mỹ.

Giá hai sàn kỳ hạn cà phê ngày hôm qua 18-9 đóng cửa ngược chiều nhau. Giá kỳ hạn arabica giảm trong khi giá robusta tăng.

Giá cà phê arabica giảm cuối phiên do hoạt động chốt lời của các quỹ đầu cơ sau gần 10 ngày có giá tăng. Thật vậy mươi ngày trước đó tính đến hết ngày thứ sáu cuối tuần trước giá arabica New York vẫn giữ đà tăng khi có tin thời tiết khô hanh ảnh hưởng đến kết quả sản lượng của mùa vụ cà phê arabica Brazil năm sau 2018.

Chung cuộc giá cà phê arabica New York giảm 1,05 cts/lb chốt 140.35 cts/lb, trong khi đó giá robusta tăng 13 đô đứng ở mức 2005$/tấn.

Vị thế kinh doanh của đầu cơ trên hai sàn nay chuyển hoàn toàn qua vị thế dư bán, London nhỏ hơn New York.

Tồn kho khả dụng tại Bắc Mỹ giảm tính đến hết tháng 8-2017 nhưng không thấm vào đâu, lượng vẫn còn nhiều chưa ảnh hưởng mấy đến cung cầu.

Cấu trúc vắt giá trên London chưa dứt, chênh lệch giữa tháng 9-2017 với 3-2018 nay vẫn 35$/tấn (2026-1991).

Thông tin thời tiết Brazil cho biết rằng trong 10 ngày tới đây tức đến hết tháng 9-2017 tình hình khô hạn tại Brazil vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên đối với Brazil tháng mười là tháng bắt đầu mùa mưa. Vấn đề còn lại ở đây là đợt ra hoa sớm cách nay hai tuần nhưng đến nay không có mưa để kết và nuôi trái, tỷ lệ bung hoa sớm là 10, 15 hay 20% diện tích? Nếu có mức đúng kỳ vào tháng 10-2017, sức bật các cây cho hoa đúng kỳ có cứu được diện tích đã mất…Đấy là một câu hỏi đang còn trong vòng “bí mật làm ăn” nhưng cũng cho thấy giá arabica sẽ khó yên mà sẽ dao động rất mạnh.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Viber+Whatsapp+Tel: 094 9393 283

Xem thêm:

Đoán giá cà phê tuần này (18/09/17 tới 23/09/17): Chưa thấy giá robusta chịu đứng trên chính mình.

(18-9-2017) Thị trường cà phê: Lý do Brazil ít bán ra? Giá NY tăng mạnh nếu…

(17-9-2017) Thị trường cà phê: Cần tạo sức bật cho giá robusta, nhưng bằng cách nào?

Hits: 42