8/12/2018 Cảm nhận thị trường: Giá cà phê chọn hướng xuống. Lạ?

Giá hai sàn cà phê tại New York mất 104.50 và xuống vùng 103 (đáy 103.85) chốt 104.10 cts/lb, tại London mất 1534 xuống vùng 1530 chốt 1533$/tấn.

Tâm lý thị trường quá tiêu cực. Không biết có hù doạ không chứ một vị giám đốc điều hành một hãng chế biến rang xay Brazil ước sản lượng Brazil năm nay chắc như bắp 60 triệu bao, năm sau sản lượng arabica giảm 20,5% nhưng robusta lại tăng khủng 25%. Nhờ vậy ông ta đoán chí ít 2019 Brazil đạt 55 triệu bao. Áp lực xấu trên sàn London nằm ở đó. Các nhà xuất khẩu Việt Nam cần làm gì để hoá giải tình hình bất lợi đó cho chính ngành cà phê của mình?

Mặt khác, tình hình kinh tế thế giới với cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ xem ra chưa yên và chưa thể nhẹ dạ mà tin rằng hai bên chọn hướng tốt cho tăng trưởng kinh tế, mà chuyện này phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của thị trường tài chính thế giới, gồn chứng khoán và hàng hoá thương phẩm (commodities). Không thể tin rằng hai bên ngồi ăn cơm với nhau chỉ 3 tiếng đồng hồ cuối tuần trước tại Beunos Aires (Argentina) mà chọn được hướng có lợi cho thế giới nói chung, nền kinh tế riêng của họ nói riêng.

Bắt bà giám đốc tài chính hãng Huawei của TQ tại Canada như để làm con tin cho các thương thảo giữa Mỹ-TQ đang làm nóng thêm cuộc đụng độ thương mại nhưng làm thị trường tài chính càng nghi ngờ Mỹ-TQ có tìm được kế cho 90 ngày tới?

Thị trường giống như tâm lý con người. Chọn giữa sướng và khổ, nhiều người chọn khổ. Giá cà phê xem ra cũng chọn đường gập gềnh.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số trên, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

Hits: 310

quang cao