12/11/2019 Nếm, nếm nữa và thử nếm cà phê mãi

Tôi xin sử dụng lời khuyên của tiền nhân để dựa vào đó viết bài về cà phê hôm nay. Nếu lấy nghề rang xay và chuỗi quán mở mang sự nghiệp, thì châm ngôn như tựa đề trên là bắt buộc.

Đúng vậy đó bạn. Nhớ ngày xưa, khi chưa tròn 20 tuổi, tôi hăng say hát hò lắm. Cứ mỗi sáng sớm bạn bè gặp nhau tập luyện, ngày nào cũng “ò…o…ó…o…ò..” rồi “à…a…á…a…à”. Luyện giọng khi trầm khi bỗng, ồn ào cả khu huấn luyện. Ngoài cái chất giọng trời phú, ca sĩ cần phải luyện giọng thường xuyên. Nay gần 45 năm không ó…ò…giọng bể!

Nguyen Ding – Godere Roastery Daknong                              

Người theo nghề rang xay cà phê cũng thế. Phải luyện nếm. Dứt khoát phải nếm. Không ngơi nghỉ.

Rõ ràng nghề rang xay cà phê bây giờ có công nghệ phụ trợ rất nhiều. Đôi khi, cứ tưởng có máy móc thiết bị tối tân là xong. Không đủ đâu. Máy móc thiết bị tinh xảo đến đâu, chúng chỉ là công cụ ghi nhận dữ liệu, thông tin. Khả năng máy móc chỉ giúp bạn chuyện rang sao cho các mẻ rang ra hột cà phê thật đều như nhau. Nhưng đừng quên khả năng phán đoán, nhận định của bạn mới thật sự quan trọng. “Sử dụng công cụ nhưng đừng quên thử nếm, đánh thức các cảm giác, cảm quan của bạn”. Một chuyên gia ngành rang xay cà phê nói đúng đấy chứ.

Mà thật vậy, máy móc công nghệ cài sẵn chương trình giúp bạn rất nhiều để ra những mẻ rang tốt, đều. Nhưng dứt khoát phải dùng cảm quan của chính bạn. Máy móc thiết bị không thay người hành nghề rang xay được đâu!

Phải thường xuyên thử nếm và nên nhớ rằng:

  • Lấy mẫu từng mẻ rang và bảo đảm mẫu nào như mẫu nấy đúng theo các tiêu chuẩn bạn đặt ra.
  • Cùng mời thử nếm chung bàn với bạn bè có nhiều khẩu vị khác nhau.
  • Mẫu thử nếm đừng đánh dấu phân biệt để tránh các định kiến có sẵn.
  • Thử nếm cà phê với khách hàng ngay tại nơi ở, làm việc, trong xưởng, trên vườn của họ để bảo đảm chuỗi cung ứng trước và sau là một.
  • Luôn khiêm tốn. Phải thấy rằng có ngày cảm nhận của bạn không được tốt, sắc bén; rồi cũng có người có kiến thức và kinh nghiệm hơn bạn đối với cà phê một vùng nào đó hay một số hương vị nào đó. Hãy đón chào tất cả các nhận xét của người cùng thử nếm với bạn.

Một chuyên gia khác góp ý: “Ngày nào cũng phải thử nếm là quan trọng vô cùng. Chắc chắn bạn sẽ thấy nhàm chán vì ngày nào cũng phải thử một thứ cà phê cùng một “lý trình” (profile). Nhưng bạn phải nếm, nếm và nếm mẫu ấy cho đến khi “nằm lòng” và thấy thôi không cần nếm nó nữa. Nhưng quá quen thuộc với nó rồi cũng phải nếm nó lại. Đừng chủ quan…bạn nếm mẫu của cùng “lý trình” ngày đầu khác ngày sau đấy. Cà phê để qua thời gian ngày không khác, không bị cũ đi sao?

Nhờ nếm thường xuyên, khi hột cà phê rang của bạn có vấn đề dù nhỏ, bạn biết mà chỉnh ngay. Khi phát hiện vấn đề trong vị nếm của ly cà phê, bạn mới kịp thời điều chỉnh kế hoạch. Nhờ đó mà tránh trước được các phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng…Ai làm chủ rang xay, chủ (chuỗi) quán cà phê mà không thử nếm…thì cứ kệ họ. Còn bạn, người hành nghề rang xay, cứ phải nếm thôi!”

Biết là công việc bộn bề với bao nhiêu chuyện lăn tăn li ti trong doanh thu doanh số, bạn chỉ cần để mắt một chút là xong. Nhưng chuyện quan trọng ấy không tạo sự khác biệt với các tiệm, cửa hàng rang xay khác.

Sự khác biệt của các tiệm cà phê/nhà rang xay là làm sao có ly cà phê ngon, chất lượng đặt lên bàn phục vụ khách hàng.

Làm nên một ly cà phê ngon, chất lượng…là kết quả của bao nhiêu công sức và tiền bạc. Từ máy móc công nghệ, đến kỹ năng kinh doanh. Cứ cho thử nếm đối với người ta là thứ lăn tăn đi.

Thôi, cứ chịu mang tiếng là lăn tăn cũng được. Bạn sẽ hưởng kết quả ngọt ngào về sau nếu như cứ thử nếm hàng ngày.

Một số địa chỉ liên hệ về học rang xay, thử nếm:

Tại Đà Lạt: The Married Beans 

Tại TP Hồ Chí Minh: Lê Trung Hưng

Tại TP Hồ Chí Minh: Nguyễn Tấn Vinh – 098 2717679

Tại Đăk Nông: Godere 

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 7

quang cao