23/10/2021 Rầm rộ phong trào sản xuất và mua bán cà phê đặc sản

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (Việt Nam) vào ngày 22/10/21, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2021 và Phát động cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2022. Được giải là những mẫu cà phê tốt nhất tính theo thang điểm quốc tế (80 điểm trở lên) của từ 74 mẫu hàng với sự tham gia của hơn 40 đơn vị sản xuất và chế biến cà phê đặc sản trên toàn quốc. Đồng thời, Hiệp hội đã phát động cuộc thi cà phê đặc sản cho năm 2022. Được biết ngoài những đơn đặt hàng rang xay xuất khẩu do một số doanh nghiệp chế biến trong nước thực hiện, vừa qua công ty Simexco Daklak đã xuất khẩu 1 container cà phê hạt robusta đặc sản qua châu Âu với giá cao gấp nhiều lần so với cà phê mua bán dưới dạng thương phẩm (commodity). Nếu thương phẩm cà phê phụ thuộc vào giá của sàn robusta London thì cà phê đặc sản có giá thỏa thuận theo chất lượng (cao cấp) giữa bên mua và bán.

Trên thị trường quốc tế, cà phê đặc sản đang được giới kinh doanh cà phê ở các nước tiêu thụ ủng hộ mạnh mẽ. Tại Anh Quốc, một thị trường giao dịch trực tuyến đã được khai trương gọi là “Online green coffee platform Typica (gọi tắt Typica)” nhằm giúp nông dân và các nhà rang xay tại Anh giao dịch trực tiếp, ngay cả 1 bao cũng có thể mua bán với nhau. Dự kiến đến năm 2025 Typica sẽ hỗ trợ cho chừng 5.000 nhà vườn tại 70 nước sản xuất và chế biến. Trước đây vào tháng 04/2021, Typica đã bắt đầu giao dịch tại Nhật Bản và thu hút chừng 800 nhà rang xay từ 12 quốc gia.

Một khảo sát cho biết có đến 96% người dân Anh tìm mua cà phê tại các tiệm, trong đó có 69% cho rằng yếu tố quyết định để họ mua hay không chính là cà phê sản xuất bền vững.

Ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) cũng mở một ứng dụng COFE (COFE App) để mua bán cà phê, hiện có 30 thương hiệu đang hoạt động qua “app” này.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 253

quang cao