24/10/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Chỉ số chứng khoán Âu Mỹ vào vùng xanh, quá xanh như chỉ số Dow Jones và S&P 500 có lúc lên mức cao kỷ lục mọi thời đại. Tuy nhiên, bất ổn vẫn đang rình rập.

Nếu như lấy màu cam để biểu thị mức độ báo động “vùng rủi ro”, thì ngay tại châu Âu các bồn dự trữ năng lượng và chất đốt đang trong vùng màu cam ấy. Giá năng lượng tăng góp phần làm nặng thêm mối đe dọa của lạm phát. Thật vậy, giới chuyên môn và hoạch định chính sách kinh tế tài chính vùng sử dụng đồng euro, Anh Quốc và cà Mỹ đang nơm nớp chờ đợi “điều gì đến sẽ đến”. Mức lạm phát ở châu Âu đang lên mức cao nhất tính từ bảy năm nay. Ngay tại Anh, người ta dự báo trong những ngày tháng tới đây tỷ lệ lạm phát có thể lên đến mức 5%, hơn gấp đôi mức dự kiến so với hiện nay là 3%. Thống đốc các ngân hàng trung ương đều tất bật với những câu hỏi từ giới chuyên môn và thực tế phũ phàng về nạn lạm phát “chưa kịp mời đã tới”.

Dù các nước phát triển Âu Mỹ đã tích cực phủ dày chương trình tiêm chủng vắc xin chống Covid-19, nhưng vẫn còn lo ngại một đợt bùng phát khác của biến thể AY.4.2. của biến chủng Delta, còn quái quỷ hơn Delta. Do vậy, tuần qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9% so với dự báo trước là 6%. IMF còn cho rằng tuy tính cả thế giới mức dự báo giảm chỉ 0,1% nhưng một số nước cụ thể sẽ có mức tăng trưởng giảm mạnh hơn.

Trên các sàn cà phê, một số tác động khác làm giá không thể thăng hoa mà ngược lại rớt một cách oan uổng cụ thể như sàn arabica New York. Đồng nội tệ Reais của Brazil (Brl) rớt về mức thấp nhất tính từ hơn 6 tháng nay khi một số nghị sỹ quy kết tội hình sự đối với Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro vì cách phản ứng của ông với dịch Covid-19 làm trên 0,6 triệu người tử vong.

Các chuỗi cung ứng vẫn còn trì trệ dù nhu cầu hàng hóa rất lớn trong dịp lễ lớn trong tháng 12/2021 và 01/2022. Tổng thống Mỹ đã yêu cầu cảng Longbeach (California) làm ngày làm đêm để giải phóng hàng nhanh khỏi chừng 100 tàu với giá trị chừng 26 tỷ Usd hàng hóa, nhưng ách tắc vẫn chưa gỡ được vì các kho cảng không chịu mở thâu đêm và không đủ tài xế và xe tải.

Tồn kho đạt chuẩn 2 sàn cà phê giảm như giá vẫn không tha cho sàn arabica mà lại chừa sàn robusta.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 224

quang cao