29/1/2019 Cảm nhận thị trường: Giá cổ phiếu và hàng hóa thế giới giảm. Vì đâu?

Các sàn chứng khoán Âu-Mỹ phiên hôm qua 28/1/19 rớt đậm sau khi thị trường tài chính nhận được tin Caterpillar có kết quả doanh thu kém. Catepillar là hãng sản xuất và cung cấp máy công cụ xây dựng nổi tiếng của Mỹ. Trong ngày, giá cổ phiếu Caterpillar giảm 8,88%. Nhưng vẫn đỡ hơn Nvidia, giá cổ phiếu đơn vị sản xuất và cung cấp các thiết bị máy móc bán dẫn rớt 17% sau khi có dự đoán doanh thu trong quý 1/19 dưới 500 triệu Usd. Lý do rớt đậm của Nvidia được cho do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, sức mua hàng của các công ty TQ giảm.

Quả đấm kinh tế hiện nay của TT Trump là công nghiệp nặng, xây dựng và công nghệ cao. Hai hãng trên đang gióng lên trên thị trường rằng ‘hãy coi chừng!’.

Tin chính quyền Trump mở cửa làm việc lại toàn phần đối với giới tài chính là một tin vui. Nhưng không khéo, khi hai chính đảng Mỹ và TT Trump không nhất trí về ngân sách cho bức tường 5,7 tỷ Usd, chính quyền lại đóng lại một phần (shutdown) như trước!

Giới kinh doanh nghe thì vui nhưng ai dám bỏ tiền và tham gia mua bán khi ngày 15/2 chưa biết chính phủ Mỹ lại đóng hay mở. Tin thì vui, nhưng hoàn toàn không hấp dẫn, không đủ sức lôi cuốn đại gia vào cuộc.

Giá vàng và dầu thô cũng rớt, cà phê là món nhạy nhất với tình hình kinh tế vĩ mô, nó làm sao thoát rủi ro?

Tình hình thị trường cà phê càng phức tạp khi phía New York bà con đánh ‘cờ mù’ vì không biết vị thế kinh doanh của đầu cơ, phía London lại gặp gần kết thúc quyền bán hàng thực tháng 3/19 của các nước xuất khẩu, lại thêm VQ Anh, là nơi sàn robusta đặt trụ sở, đang lấn bấn chuyện ra đi khỏi EU.

Nói chung, cà phê thế giới được mùa đã là một bất lợi, thêm tình hình kinh tế vĩ mô xấu đổ thêm dầu vào lửa, thì bà con mình ngồi canh giá cà phê tăng giảm do cung-cầu làm chi cho nặng đầu. Ăn tết sớm cho sướng!

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 140