14/10/2019 Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới đầu tuần

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Cảm nhận thị trường‘ là loạt bài không thường xuyên của trang THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ. Những bài này có mục đích giúp bạn có cái nhìn trước với tình hình thị trường. Chúng không chỉ dành cho người kinh doanh cà phê mà còn các sàn hàng hóa phái sinh khác.

Bức tranh kinh tế vĩ mô giảm bớt nghi ngờ cho tuần này. Các thông tin nhận được đều ủng hộ giá cổ phiếu và hàng hóa nó chung. Nhưng cần đặt lên bàn cân để so với các yếu tố kỹ thuật cho giá cà phê phái sinh.

Thương chiến Mỹ-TQ tạm lắng

Tiếp trưởng đoàn đàm phán thương mại TQ tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ ngày 11/10/2019 thông báo đôi bên đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1” về mậu dịch. Theo đó, Washington ngưng biện pháp tăng thuế nhập khẩu đánh vào hàng Trung Quốc bán sang Mỹ. Đổi lại Bắc Kinh mua vào từ 40 đến 50 tỷ đô la nông phẩm của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Washington vẫn thận trọng. Mỹ nhấn mạnh rằng thỏa thuận ‘bán phần’ này còn phải được soạn thảo thành văn bản. Hai bên còn phải “đi sâu vào chi tiết”. trước khi được nguyên thủ hai nước chính thức thông qua trong vài tuần lễ nữa.

Trước mắt, phía Mỹ chỉ thông báo là ở “giai đoạn 1”, Washington và Bắc Kinh đạt đồng thuận trên lãnh vực nông nghiệp, hối đoái và một số vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Mỹ duy trì mức thuế 25% nhắm vào 250 tỷ đô la hàng của Trung Quốc, thay vì nâng mức thuế đó lên thành 30% vào ngày 15/10/2019 như Nhà Trắng từng đe dọa. (RFI, Pháp)

Brexit

Thủ tướng VQ Anh Boris Johnson đã trao đổi đề nghị thỏa thuận rời khỏi EU. Điện đàm với Berlin và Paris, BoJo nói thẳng: ‘Ông bà ký đi để chúng tôi đi’. Xem ra TT BoJo rất quyết tâm. Nghe rằng quan chức EU cho rằng đề nghị đã khá ‘xây dựng’. (The Times, VQA)

Fed và chính sách tiền tệ

Chủ tích Fed Jay Powell cho biết Fed sẽ tiến hành mua trái phiếu mỗi ngày chừng 60 tỉ Usd. Kế hoạch này sẽ bắt đầu từ 15/10 và kéo dài đến quý 2-2020. Chương trình này có vẻ chắc chắn khi thấy thị trường kẹt tiền mặt. Đấy cũng là phương thuốc ngăn ngừa suy thoái kinh tế như 2008. Giới tài chính kỳ vọng cao một v đợt hạ lãi suất cơ bản Usd nữa trong 2019 và 2020.

NÊN XEM THÊM:

Người làm cà phê tự tìm lối thoát

NGUYỄN QUANG BÌNH 0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 153

quang cao