(11-8-2017) Thị trường cà phê: Thấy gì khi xuất khẩu cà phê Brazil giảm.

Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe) cho hay khối lượng xuất khẩu cà phê của Brazil trong tháng 7-2017 giảm và là tháng Bảy Brazil có khối lượng xuất khẩu thấp nhất tính từ cả chục năm nay, nghe rằng cung ứng ra thị trường giảm do một mặt thu hoạch arabica chậm và nông dân chờ giá cao hơn.

Brazil xuất bán 1,52 triệu bao cà phê tháng 7-2017, giảm 8,1% so với cùng kỳ 2016 mà bản thân năm ngoái khối lượng cũng đã thấp, bấy giờ do robusta Brazil mất mùa vì hạn hán.

Thật vậy, tháng trước khối lượng xuất khẩu của Brazil giảm sâu nhất so với tất cả các tháng Bảy từ năm 2007 đến nay, mặt khác lượng cà phê xuất khẩu robusta cũng giảm đến 57% so với năm trước, chỉ đạt vỏn vẹn 16.346 bao.

Bình quân xuất khẩu robusta của Brazil từ 5 năm nay cộng lại của tháng Bảy là 250.000 bao.

Không chỉ robusta, lượng arabica cũng giảm chừng 6,9% chỉ đạt 1,5 triệu bao, và là năm có tháng Bảy xuất khẩu thấp nhất trong 9 năm. Tính bình quân 5 năm, lượng arabica xuất bán tháng 7-2017 thấp hơn 600.000 bao.

Xuất khẩu giảm thường được gán lỗi cho mất mùa. Tuy nhiên, nếu như giá thấp mà được mùa, ít ai chịu nghĩ đến. Thật vậy, đã có lúc giá kỳ hạn arabica đã bị dìm xuống sâu 115 cts/lb và ICO phải lên tiếng cho rằng ấy là do đầu cơ tài chính bán khống.

Trường hợp khác, ảnh hưởng đồng nội tệ Brazil cũng không kích thích nông dân họ bán ra vì đồng BRL được giá so với cách nay vài năm mất giá quá trời. Cò lúc 1 USD ăn 4,2 BRL và đấy là lúc cà phê Brazil bán tràn trên thế giới và chất đầy kho, kể cả robusta, là loại mà Brazil thường cất trữ để chế biến cà phê hòa tan. Giá trỉ đồng BRL hiện nay là 1 USD ăn quanh mức chưa đến 3,2 BRL. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến lượng cung ứng cà phê Brazil ra thị trường.

Tuy nhiên, cách mua bán và suy nghĩ của người nông dân và người cung ứng cà phê Brazil khác xa nhiều nước khác. Họ không trữ lâu vì có nhà nước mua trữ chiến lược vì tiêu thụ cà phê Brazil mỗi năm chừng 21 triệu bao. Nếu trữ lâu, nhà nước xuất bán hàng cũ, giá rẻ hơn nhiều so với hàng mùa mới, thì thử hỏi trữ làm gì? Điều này cần nghiên cứu thật kỹ để khỏi hiểu sai ý người Brazil, cứ tưởng họ trữ như các nước khác, quăng chìa khóa kho ngoài vườn và đi chơi đợi giá tăng cao, về đập khóa bán ra.

Theo nhận định của một quan chức ngành cà phê Brazil, chắc chắn lượng xuất bán cà phê trong tháng 9-2017 sẽ mạnh dần. Trong khi đó, một đoàn khảo sát gồm các doanh nhân Việt Nam sang Brazil vào giữa tháng 7-2017 cho rằng nông dân Brazil cứ hái được bao nhiêu là bán bấy nhiêu chứ không có khái niệm trữ đầu cơ giá lên như nhiều người ở nước khác.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Bài liên quan:

(11-5-2017) Giá cà phê rớt là do các quỹ đầu cơ – ICO

(9-8-2017) Thị trường cà phê: Quanh quẩn với sản lượng cà phê Brazil

(7-8-2017) Thị trường cà phê trong nước: Lộ diện sức ép bán cà phê vụ mới

Hits: 70

quang cao