(11-5-2017) Giá cà phê rớt là do các quỹ đầu cơ – ICO

Giá kỳ hạn cà phê arabica và robusta hôm rày rớt xuống mức sâu tính từ nhiều tháng nay trước tiên là do các quỹ đầu cơ, Tổ chức Cà phê Thế gới ICO phát biểu như thế khi nói về các mối tương quan rộng rải của diễn biến giá hàng hóa.

ICO cho biết chỉ số giá phức hợp cà phê giảm 2,7% trong tháng 4-2017, xuống mức thấp nhất tính từ 9 tháng trở lại đây, là có đóng góp vai trò lớn của các quỹ đầu cơ.

ICO khẳng định “giá rớt bất thình lình vào cuối tháng 4-2017 chủ yếu do hoạt động bán thanh lý của các quỹ đầu cơ trên sàn”.

Xuất khẩu tăng mạnh

Hiện tượng bán tháo ấy phản ánh phần nào tình hình cung-cầu, mà như ICO ghi nhận đó là “bối cảnh về triển vọng ngày càng tích cực của việc cung cấp đủ cà phê trên thị trường thế giới”.

Trong khi ICO dự báo sản lượng thế giới ít so với nhu cầu tiêu thụ cà phê thế giới và niên vụ 2016/17 là năm thứ ba liên tiếp cung yếu hơn cầu, lần này là 3,48 triệu bao,, tuy thế “khối lượng xuất khẩu rất tăng cộng với hàng tồn kho phình to ở các nước tiêu thụ chí ít đã giúp vượt qua những lo ngại về nguồn cung ban đầu”.

Xuất khẩu cà phê thế giới 6 tháng đầu niên vụ 2016/17 (1/10/16-31/3/17) tăng 4,8% lên 60 triệu bao, với sản lượng Colombia và Trung Mỹ tăng nên đủ bù đắp cho sự sụt giảm lượng hàng xuất khẩu Brazil, nước xuất khẩu cà phê số 1 thế giới.

“Cây cà phê Colombia đã phục hồi thành công từ đợt dịch bệnh rụng lá của cây cà phê và nay sản lượng tăng lên mức cao nhất tính từ nửa đầu thập niên 1990 đến nay,” tổ chức này cho hay.

Áp lực giảm giá

Tuy nhiên ICO lưu ý rằng do đầu cơ trên sàn kỳ hạn hàng hóa cà phê coi các hợp đồng kỳ hạn là một loại tài sản, nên họ muốn là cứ bán chứ chẳng cần nghiên cứu cung-cầ gì sất.

Tổ chức này cho rằng “giống như các mặt hàng nông sản khác, thị trường cà phê đang chịu áp lực giảm.” “Tình hình giảm giá tràn lan thế này chẳng dính dáng gì đến cung cầu cả, nông sản hay không phải nông sản khi giá muốn rớt là rớt.”

Ảnh hưởng của Trump 

Tưởng các chính sách kinh tế của Trump sẽ giúp cho giá hàng hóa tăng, nào ngờ các quỹ đầu cơ trước đó đã trữ một khối lượng dư mua cực lớn. Đến lúc cần xả, họ đã bán tháo,  thậm chí từ dư mua chạy qua đến dư bán như sàn cà phê Arabica, làm giá không cất đầu lên nổi.

Giá tiếp tới đây thế nào? 

ICO nói thêm rằng sản lượng cà phê niên vụ 2016/17 “càng lúc thấy càng tích cực”, dù tình hình thời tiết ít gay gắt như sương giá Brazil và hạn hán tại Việt Nam.Tuy nhiên do tồn kho tại Brazil còn rất ít, nên nếu như thời tiết có động tĩnh gì, cũng đều ảnh hưởng mạnh đến giá. Ngay cả nếu như ở nước sản xuất arabica nhỏ như Honduras, nếu bệnh nấm lá lây lan, giá kỳ hạn cà phê cũng rất nhạy cảm.

Đó là toàn bộ bài viết trên trang Agrimoney (VQ Anh) ngày hôm qua về nhận định mới nhất của ICO.

Hai sàn kỳ hạn đóng cửa phiên 10-5 London giảm 6$ chốt 2014$ nhưng New York tăng 1.50 cts/lb chốt 136.65 cts/lb.

Dự kiến mở cửa tháng 7-2017 sàn robusta London ngày 11-5 từ không đổi đến tăng nhẹ.

NGUYỄN QUANG BÌNH   

Hits: 1614 Comments

  1. Chào anh. Bây giờ có cho nhập 1 triệu bao cũng chẳng ảnh hưởng gì về giá. Hàng robusta Brazil và cả Indonesia đang ra mạnh. Nội chuyện hàng rào kỹ thuật cũng sẽ làm cho hàng không thể vào Brazil. Thông tin đôi khi đưa ra, có thể là thật, nhưng không sao thực hiện, để cho bà con mình giữ cà phê lại, và…họ bán ra. Trong bài này ICO không úp mở, nói rất rõ tình hình xuất khẩu khá và tình hình sản lượng khá. Chỉ có một yếu tố có thể làm giá tăng và giảm mạnh, đó là tồn kho Brazil nhỏ…hay nói đúng hơn, chẳng ai biết mô tê gì lượng tồn kho Brazil, nên đó là “bí kip21” của đầu cơ…Anh thức khuya vì…chuyện cà phê hay đất nước?

  2. Hôm qua nghe nhiều người nói Chính Phủ Brazil có khả năng cho nhập 500,000 bao/60kg Rob từ VN , thông tin này có hay không anh ?

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tin tức thị trường cà phê được cập nhập hàng ngày
  2. Tin tức thị trường cà phê, giá cà phê được cập nhật hàng ngày
  3. Tin tức thị trường cà phê, giá cà phê được cập nhật hàng ngày
  4. Tin tức thị trường cà phê, giá cà phê được cập nhật hàng ngày

Comments are closed.