04/09/2022 Tỷ lệ lạm phát Mỹ còn ảnh hưởng thế nào đến giá cà phê xuất khẩu?

Thông thường, ta hay thấy một đồng Usd yếu giúp giá cà phê tăng và Usd mạnh sẽ đẩy giá cà phê xuống. Các loại hàng hóa khác cũng thế thôi. Nhưng vừa qua thị trường còn chứng kiến giá hai sàn cà phê cũng dập dìu theo con số tỷ lệ lạm phát của Mỹ.

Khi Mỹ công bố mức lạm phát thấp hơn dự kiến và qua tin ấy, giá trị đồng Usd giảm thì giá cà phê và nhiều loại hàng hóa khác cùng tăng.

Vai trò của Fed trong việc làm giá hàng hóa thương phẩm được giao dịch bằng đồng Usd rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Không như trước đây, khi nguồn cung ứng cà phê giảm, giá tăng và ngược lại. Nhưng thời gian qua, Fed cung ứng tiền mặt ra thị trường nhiều, đồng Usd mất giá, giá cà phê được dịp tăng. Thì cũng có thể hiểu một cách quy nạp rằng khi Fed thu lại lượng tiền mặt, giá trị đồng Usd tăng, giá cà phê giảm.

Để chống lạm phát, Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng Usd, thu bớt chương trình kích cầu, nên mỗi khi con số con số tỷ lệ lạm phát được công bố lớn, thì quyết tâm hút bớt tiền mặt từ thị trường càng lớn, nên theo cách nghĩ chung, giá cà phê dễ có cơ hội giảm nhiều hơn.

Trường hợp giá trị đồng Usd/DXY tuần trước vượt 109 điểm đã làm liêu xiêu giá là một thí dụ điển hình. Cảnh báo của Fed về tăng mạnh lãi suất để khống chế lạm phát tạo không ít bất lợi cho thị trường hàng hóa thương phẩm và cà phê nay mai.

Cho nên, có người đã tin rằng với chính sách chủ đạo khống chế lạm phát của Fed sẽ làm cho giá cà phê trên hai sàn rời đỉnh trong một thời gian, dài hay ngắn còn phụ thuộc rất nhiều vào công bố tỷ lệ lạm phát Mỹ.

Như vậy, có thể hiểu đỉnh 2.355 Usd/tấn cơ sở tháng 11/22 của sàn robusta đã được lập và…họ chuẩn bị tư thế cho một đợt giá xuống, nhất là khi Brazil đang trong mùa bội thu.

Tuy nhiên, đối với người kinh doanh, giá trên sàn có thể không phức tạp bằng giá xuất khẩu. Lúc giá phái sinh tăng, các nhà nhập khẩu đã rất nhanh nhẩu đẩy giá mua tính theo chênh lệch giãn ra nhanh, từ bằng giá niêm yết lên quanh trừ 250 Usd/tấn FOB. Đây cũng là mức đủ chi phí cho cước tàu nếu như tính 5.000 Usd/container.

Theo dự báo của một số nhà môi giới, cước tàu container khó giảm cho đến tháng 11/22. Sau đó, cước tàu còn phụ thuộc vào nhu cầu giao hàng vào cuối năm. Nếu nhu cầu mua chỗ trên tàu tăng, cước có thể còn lên, và ngược lại. Vì thế, giá xuất khẩu tính trên chênh lệch với giá niêm yếu còn khó đoán. Chỉ có điều cần thấy trước rủi ro là nếu như giá phái sinh giảm, khả năng mức trừ lùi hiện nay là quá rẻ dẫn đến thua lỗ nếu như bán giao xa và nhiều.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 245