Ý thức an toàn giao thông: đáng báo động!

 

Hầu như không có ngày nào báo chí không đưa tin tai nạn giao thông trên mọi nẻo đường đất nước. Một cách nói tránh đi, nhiều người cho rằng do ta ở trong thời đại kết nối thông tin, chỉ cần một chuyện nhỏ “xe cán chó, chó cán xe” ở nơi hóc hẽm nào đó, nên cứ ngỡ tai nạn giao thông ngày càng nhiều, chứ thực tế không tệ đến vậy.

Tuy nhiên, khó chối cãi được rằng tai nạn giao thông càng lúc càng nguy hiểm và xảy ra trên diện rộng, lượng người thương vong ngày càng nhiều, thiệt hại vật chất tiền của mỗi lúc một lớn.

Mà nào có phải vì hạ tầng giao thông kém phát triển cho cam! Phương tiện vận tải mỗi lúc một hiện đại và độ an toàn cao hơn nhiều so với cách nay chừng mươi, mười lăm năm!

Vậy mà sinh mạng dân chúng có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào và bất kỳ ở đâu, không chỉ người tham gia giao thông, mà ngay cả khi ngồi quán nước, ngủ trong nhà, ra thả bộ ngoài ngõ…bản thân người dân đều nơm nớp lo sợ với tình trạng an toàn giao thông thực sự phải nâng lên mức báo động đỏ như hiện nay.

Ngay trên phố thủ đô Hà nội mới đây, một chiếc xe “điên” làm mất ba mạng người đang thương tâm trong đó có một ông một cháu đang trên đường đến trường. Chưa kịp ghìm nước mắt, lại thêm một chiếc taxi xóa mạng bà cụ đang trông cháu bên đường, đứa cháu bị thương nặng.

Đó là chưa kể xe lớn xe bé, có xe chở mấy chục sinh mạng con người…vì tranh đường, vượt ẩu, vì vội vàng giành thêm ít khách, và muôn vàn lý do…nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông không chỉ xem thường tính mạng của mình mà gây rủi ro cho người trên xe và người đi đường.

Báo chí vẫn còn lưu hình một người đưa xe chạy băng băng trên đường cao tốc theo hướng ngược chiều, quá hơn phim hành động!

Một điều lạ là lực lượng chiến sĩ công an giao thông và cán bộ thanh tra giao thông làm việc không ngớt, thậm chí nay đã có tỉnh, thành phố định đặt hệ thống theo dõi bằng camera…nhưng vẫn không khống chế được tình hình.

Không chỉ người cầm lái phạm lỗi, ý thức về an toàn giao thông của nhiều tầng lớp công dân hiện nay đang có vấn đề: người đi bộ vượt bừa dù ngang khu đường cấm cao tốc, leo qua con các “lươn” ngăn các làn xe…đó là chưa kể nhiều người tập lái ô tô trong những khu dân cư đông đúc bất kể an toàn… Khi ý thức an toàn giao thông bị khinh suất, lực lượng bảo vệ an toàn giao thông như các chiến sĩ công an giao thông có tăng cường gấp nhiều lần cũng không bảo đảm được trật tự giao thông, bảo đảm an toàn cho dân chúng bình thường.

Đến lúc phải đặt nặng vai trò nhà trường, thầy cô giáo, vai trò của bộ môn giáo dục công dân, làm sao cho các em, người tham gia giao thông hàng ngày, biết có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Tại các nước tiên tiến, môn an toàn giao thông được dạy liên tục, trải dài từ cấp một đến hết cấp trung học. Mọi học sinh khi ra trường không chỉ tôn trọng luật đi đường, họ phải nắm vững khi nào là phạm lỗi tai nạn, khi nào là gây tội ác khi tham gia giao thông. Ngoài ra, mọi học sinh đều nắm vững cách xử lý và cứu người khi có tai nạn xảy ra.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính các em học sinh là người nhắc nhỡ các bậc lớn tuổi tôn trọng luật giao thông và thực hành an toàn giao thông một cách có ý thức.

NGUYỄN QUANG BÌNH, viết cho SGTT và đã được đăng

Hits: 109