(9-4-2018) Cú trượt giá cuối tuần trước có dội đến giá nội địa tuần này?

Đợt tăng những ngày giữa tuần trước trên sàn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, là do chính công sức của sàn này chứ không nhờ một hỗ trợ nào từ sàn kỳ hạn arabica New York, vì hai sàn kỳ hạn cà phê vốn có tương tác đồng chiều trong rất nhiều thời kỳ và trường hợp.

Giá đóng cửa ngày cuối tuần sàn New York giảm 0.10 cts/lb nhưng cả tuần mất 0.70 cts/lb chứng tỏ sàn này vẫn còn rất yếu. Nếu như tuần trước không giúp được, khả năng sắp tới New York sẽ gây rầy rà cho giá robusta London vì cú rớt cuối tuần trên sàn London là một dấu hiệu đảo chiều khá rõ nét.

London không vượt khỏi 1764 do lực bán cuối tuần mạnh sau ba ngày tăng liên tiếp ở thời gian trước đó. Cú lật ngược hướng rất nhanh và rất mạnh như thế tỏ rõ thái độ của giới đầu tư tài chính và kinh doanh đầu cơ trên sàn London: họ biết rõ các nước sản xuất còn phải bán!

Như vậy, có thể nói rằng hướng tăng cho những ngày tới khá hạn chế. Hướng giảm thì sao? Những mốc quan trọng có thể ảnh hưởng xấu trên sàn London hiện nay là mốc tâm lý 1700 và 1670, mức thấp thứ hai này là khu vực đáy tuần trước (xem hình 2).

Mất mốc 1700, giá đe dọa xuống mốc sâu hơn là 1671. Tình hình thị trường sẽ trở nên tiêu cực khi London mất điểm chắn quan trọng cuối cùng này.

Cũng cần lưu ý thị trường cà phê chuẩn bị vào mùa hè, giá thường yết do nhu cầu tiêu thụ thế giới giảm (xem hình 2 phía bên phải). Đồ thị giá bình quân từ tháng của 5 năm tính từ 2012 đến 2016. Thời điểm tháng 4 và 5 thường bắt đầu “đổ đèo”.

Giá kỳ hạn thấp, giá nội địa chưa chắc rớt sâu!

Nếu như nhận định về kỹ thuật trên là đúng, ai đã chốt giá từ 1750-1764 trong tuần vừa qua là một chọn lựa tối ưu. Ai chưa chốt bán được, có thể trễ một lượt đò.

Vả lại, vụ mùa mới Indonesia đã bắt đầu thu hái. Thị trường dự kiến sản lượng cà phê Indonesia năm nay chừng 650.000 tấn. Hàng đang chở từ các vùng sản xuất ra cảng xuất khẩu càng lúc càng nhiều, nay bình quân mỗi ngày chừng 1000 tấn nhưng con số này sẽ tăng dần theo thời gian.

Đối với thị trường cà phê nội địa Việt Nam, dù bức tranh kỹ thuật và thực tế mua bán tuần qua đang tạo lo lắng, vẫn có thể tin giá nội địa tại Tây nguyên tuần này trong khu vực 35,7-36,5 triệu đồng mỗi tấn và giá cà phê xuất khẩu vẫn có thể có mức 37 triệu đồng/tấn.

Lý do là do tuần trước đã bán mạnh ở mức cao, nay gặp thời điểm giá xuống, người bán sẽ không chấp nhận giá thấp mới. Trong khi đó, tuần này là thời cơ để những ai đã bán giá cao trước đây mua nhanh với giá tốt hơn mức thị trường bình thường.

Như vậy có thể nói rằng giá cà phê nội địa có thể được giữ vững trong thế yếu trừ trường hợp giá kỳ hạn London mất cứ điểm 1670 để đi sâu hơn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 426

quang cao