26/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Photo: NQ DISON - Iphone

Các sàn tiền kỹ thuật số gồm 5096 loại tháo chạy khi thị trường nhận được tin chủ một sàn giao dịch loại tiền ảo này ôm 2 tỷ Usd tiền thật của gần 400 ngàn nhà đầu tư nhỏ to từ Thổ Nhĩ Kỳ chạy trốn sang Albania. Tuần trước, có lúc sức hút vốn của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lên trên 2,2 ngàn tỷ Usd thì sáng nay chỉ còn 1,87 ngàn tỷ, giảm 400 tỷ Usd.

Tuần này, sẽ có phiên họp và thông tri của Fed về chính sách tiền tệ. Giới đầu tư tài chính bắt đầu chộn rộn về chuyện lạm phát, tăng lãi suất, Fed còn mua trái phiếu hay không…Có người đoán nền kinh tế tăng theo ngữ này thì đến giữa năm 2022 chắc lạm phát lên đến 3%-4% trong khi mục tiêu của Fed quanh 2%. Tuy nhiên, cam kết có vẻ chắc nịch của Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây vẫn nói với giới đầu tư “cứ yên tâm mần ăn, chuyện tăng giảm lãi suất thì đừng lo, chương trình mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ Usd vẫn tiếp tục, lạm phát xuất hiện thì bọn tôi có bài trị”…Cho nên thiên hạ vẫn tin rằng thông tri lần này vẫn như cam kết. Điều đáng tập trung nhất là kế hoạch mua lại trái phiếu có co lại hay không mà thôi.

Không lo mấy lạm phát, người đang giữ đồng Usd thả bớt và chỉ số DXY giảm về dưới 91 điểm. Đến 8g sáng 26/04 còn 90,75 so với đóng cửa thứ sáu tuần trước 90,79 điểm.

Giá hàng hóa phái sinh mở sáng sớm nay đều tăng nhiều hay ít còn tùy từ nhóm kim loại đến năng lượng kể cả nhóm ngũ cốc. DXY nay là động lực chính cho giá hàng hóa phái sinh, hàng cà phê còn thêm một đồng tiền nữa chi phối giá là Reais Brazil (Brl).

Riêng về Brl, một số nhà phân tích cho rằng năm 2020 là thời kỳ trung dung. Hiện nay Brl đang tìm đáy cho đường dài và hướng phục hồi thấy nhiều khả năng. Nếu nhận định này là đúng thì có thể tin rằng giá cà phê và một số loại nông sản khác mà Brazil dẫn đầu về sản lượng có thể có hướng lên, không nhất thiết phải nhìn vào cung-cầu và thời tiết. Nếu như thời tiết gây tiêu cực cho sản lượng nông sản nào đó tại Brazil thì lại càng tốt chứ sao!

Giá trên 2 sàn cà phê vừa qua có một tuần tăng tốt. Về kỹ thuật, nếu London trụ được trên 1400$ và New York chỉ nên lo khi quay về dưới 134 vì sẽ hóa giải các yếu tố tích cực. Còn nếu giữ được vùng 134-136 thì hướng tăng vẫn tốt nhất là đã qua khỏi 137.60 thì chân trời 142 đang lộ ra.

Nên xem thêm:

Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 38

quang cao