23/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Chắc nhiều bạn thấy có gì đó phi lý khi giá arabica tăng rất tốt nhưng robusta miết lận đận. Qua khỏi 1399 là đã khó, lên được 1415 $/tấn vẫn khó đạt dù giá New York đã đi đến đẩu đến đâu.

Qua 1 tháng tính đến sáng nay, hiệu suất đầu tư trên sàn arabica tăng 3,10% (+4,05 cts/lb) nhưng sàn robusta mất 0,85% (-12$).

Giữa bối cảnh hàng arabica Brazil đẩy rẫy tại các nước tiêu thụ (do niên vụ 2020-2021 của Brazil được mùa), tồn kho khả dụng và đạt chuẩn arabica tăng, làn sóng Covid-19 lần 3 ngăn không cho người ta ra quán, bù lại ở nhà họ phải uống cà phê hòa tan robusta. Như vậy, tiêu thụ robusta tốt hơn nhưng giá không tăng mà nghịch lý arabica tăng phè phè.

Có nhiều cách trả lời. Nhưng có lẽ cần thấy rằng hàng ra khỏi nước nhanh bao nhiêu, tồn kho không đọng lại trong nước nhiều, sẽ giải phóng giá vì bấy giờ thanh khoản trên thị trường nội địa thông thoáng hơn, nước sản xuất bấy giờ dọa được người mua do thấy lượng hàng tồn kho trong nước mỏng hơn. Một điểm khác, người mua hàng (rang xay) thường đặt hàng trước 6 tháng là ít nhất. Mà 6 tháng tới Brazil rơi vào năm mất mùa (năm nay dự kiến sản lượng arabica giảm 35% trong khi robusta tăng 10%). Nên phải hiểu giá hiện nay được cấy với yếu tố này. Một khi thị trường hiện rõ sản lượng mất nhiều hay mất ít, bấy giờ họ làm giá lần hai, nếu mất nhiều giá lên chút nữa, nếu mất ít, chỉnh về thấp. Nhìn vào vị thế kinh doanh của giới đầu cơ, càng hiểu rõ hơn về chuyện này. Sàn arabica tăng dư mua còn robusta dư bán.

Như vậy, điểm nghẽn làm giá robusta “lầy lội” mấy rày chủ yếu do các yếu tố trên. Càng tồn kho lớn, càng nguy hại cho lực thanh khoản tức mua bán trên thị trường nội địa không thể mạnh, dòng chảy hàng thực  không đến bến của tiền bạc để hóa thân. Khi hóa thân được, mới tạo bước phát triển mới về giá và thị trường.

Sáng nay (9g VN) DXY giảm đôi chút nhưng đã đẩy giá hầu hết các sàn phái sinh tăng từ nhóm kim loại, năng lượng đến nông sản.

London hôm nay miễn đứng trên 1400 là vẫn còn mạnh (đóng cửa 1408). Mất nó là dễ về 1395/1390. New York phải đứng trên 135 dù bây giờ là 136.15 cts/lb. Nếu đóng cửa về 134+, khả năng thăm lại 132. Hướng lên, London sẽ kiếm sức mạnh từ New York để tăng thêm (xem bài này) còn New York có mức kháng cự mạnh tại vùng 137.60. Nếu vượt khu này, dễ thẳng tiến lên 142 cts/lb.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 113