25/04/2021 Giá cà phê nội địa sẽ không theo phái sinh nếu sàn robusta có tăng mạnh

Sau một tuần tính đến 23/04, giá hai sàn cà phê đều dương.

-Sàn robusta London chốt mức 1.416 Usd/tấn tăng 36 Usd.

-Sàn arabica New York tăng 7.30 hay 161 Usd/tấn chốt tại 138.50 cts/lb.

-Giá cà phê loại 2 xuất khẩu chất lượng 5% đen vỡ biến động từ 32,7 đến 33,5 triệu đồng/tấn, càng về cuối tuần càng tăng. Như vậy, giá cà phê xuất khẩu trong nước tăng chừng 0,5 triệu đồng/tấn nhưng lượng mua bán trao tay không mạnh, chủ yếu giá được định thông qua chốt hàng đã gởi kho.

-Giá cách biệt giữa sàn arabica với robusta: Tuần qua có lúc giá chênh lệch giữa 2 sàn đạt 75 cts/lb tức 1.655 Usd/tấn. Đến thời điểm đóng cửa, mức cách biệt này còn 1.636 Usd/tấn. Trong điều kiện bình thường, mức cách biệt này có lợi cho robusta vì người tiêu thụ cuối cùng là các hãng rang xay quay sang mua robusta. Đây cũng là hiện tượng rất lạ là tồn kho arabica đang rất dồi dào tại các nước tiêu thụ nhưng giá cách biệt vẫn được đẩy lên cao làm cho arabica đắt đỏ hơn.

Dù giá cà phê nội địa được báo tăng, nhưng hầu hết đều là thực hiện thông qua chốt giá cho hàng đã gởi kho. Mua bán hàng thực trao tay rất ít. Thị trường trầm lắng là do tác động của hàng tồn trong kho người mua nhập khẩu nhiều chưa đi được. Giả sử các nhà nhập khẩu không chấp nhận cước tàu mới vì sẽ thua lỗ do chi phí cao, có thể đoán rằng một lượng hàng lớn sẽ được bán lại vào thị trường nội địa nếu như các nhà xuất khẩu tạo cơ hội cho người mua là bán khống và bán trước nhiều. Trong trường hợp này, người còn hàng tồn kho thấy giá trong nước chỉ bằng giá vốn, họ sẽ thanh lý đầu bên này để mua hàng có sẵn đang nằm tại các nước tiêu thụ để giao hàng.

Với cái nhìn đường xa, trong tình hình mới là cả thế giới đều quyết tâm hạ mức khí thải nhà kính trong ngành vận tải biển, thì các nước xuất khẩu cà phê kể cả Việt Nam khó có đường lùi. Như vậy, chỉ còn cách là hạ tối đa chi phí sản xuất và vận tải trong nước, tìm biện pháp để tăng giá trị cộng thêm cho hạt cà phê như xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan hay trong một kịch bản xấu nhất là hạ giá xuất khẩu. Với kịch bản cuối cùng, dù người bán không chịu bán, người mua cũng quyết ép cho bằng được để mua giá thấp bù vào cho chi phí vận tải.

Riêng về giá cà phê nội địa trong tuần này, dự đoán giá có thể xoay quanh mức 33-34 triệu đồng/tấn. Nhưng có thể thấy nếu giá London càng lên cao, thì giá cà phê nội địa chắc không theo đà tăng đó một cách cân xứng.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 27