25/2/2019 Bớt áp lực bán, giá cà phê có tăng?

Diễn biến thị trường kỳ hạn cà phê tuần từ 15-22/02/19: Giá giảm trên cả hai sàn cà phê.

Hình 1

Ngày thông báo giao hàng đầu tiên của tháng 03/19 được sàn cà phê London (ICE EU) qui định vào ngày 25/02/19. Mọi hợp đồng treo chưa chốt giá bán trên cơ sở giao dịch của kỳ hạn ấy ấy bắt buộc phải thoát đúng thời gian trên dù đó là hợp đồng “hàng thực’’ (hàng xuất khẩu) hay ‘’hàng giấy’’ (đầu tư tài chính trên sàn thông qua môi giới). Thị trường mua bán robusta đồng loạt chuyển sang giao dịch và tham chiếu cơ sở tháng 05/19.

Sàn kỳ hạn London tháng 05/19 có thêm một tuần mua bán có đỉnh và đáy giá ngày hôm sau thấp hơn ngày giao dịch trước. Đến ngày 22/02 giá robusta mất 16 Usd để chốt tại 1.539 Usd/tấn so với 7 ngày trước đó. Cũng vậy, giá kỳ hạn arabica New York đứng tại 100 cts/lb, giảm 1.65 cts/lb tương đương với 36 Usd/tấn (xem hình 1).

Có hai yếu tố có thể được dùng để giải thích đợt giảm giá trên các sàn cà phê tuần qua:

1. Cả hai sàn đều ở thời kỳ trước của ngày thông báo giao hàng đầu tiên: các hợp đồng nào trong vị thế mua treo chưa bán, đều phải tất toán. Áp lực bán đến từ cả hai khu vực ‘’hàng thực’’ và ‘’hàng giấy’’ ắt phải đưa giá xuống thấp.

2. Các thông tin căn bản và cung-cầu tiếp tục gây bất lợi cho giá cà phê: Mưa đã về đều trên các vùng cà phê trọng điểm tại Brazil; khả năng sản lượng robusta của nước này tăng khá, bất chấp arabica giảm theo chu kỳ sinh học đặc thù của cây cà phê arabica; đồng nội tệ Reais Brazil (Brl) giảm giá so với Usd (xem hình 1).

Giá giảm trên 2 sàn kỳ hạn ảnh hưởng không tốt đến thị trường trong nước. Giá cà phê nội địa tại nhiều nơi ở Tây Nguyên có lúc mất mốc 33 triệu đồng mỗi tấn, chỉ còn quanh 32,5 triệu đồng. Dù giá cà phê thế giới có giảm mạnh, thị trường trong nước vẫn cố giữ mức 33 triệu đồng mỗi tấn. Người mua hàng đã rất nhiều lần xác nhận rằng nếu giá dưới mức ấy, thị trường hầu như ‘’khô’’ nguyên liệu.

Tác động đến thị trường cà phê trong nước

Liên tiếp từ 3 tuần tính đến hết ngày 24/02, giá cà phê nội địa không thay đổi mấy do ảnh hưởng thời gian nghỉ Tết âm lịch, giá kỳ hạn London không có đột biến, nhất là áp lực bán từ nông dân ra sau Tết giảm, giá cà phê nội địa chỉ xoay quanh mức từ 32,5-33,5 triệu đồng mỗi tấn.

Một khi lực bán trên sàn giảm, nhu cầu mua hàng xuất khẩu cho những tháng tiếp theo xuất hiện, cộng với những gì xảy ra theo cách giải thích kỹ thuật, hy vọng giá cà phê nội địa có lúc sẽ phục hồi lên 33,5-34 triệu đồng mỗi tấn.

Khu vực giá cà phê nội địa được dự đoán trong tuần này là 33-34 triệu đồng mỗi tấn.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 601

quang cao