(23-8-2017) Thủ thuật kinh doanh: Tránh 5 sai lầm khi tham gia giao dịch hàng giấy

Sau đây là lời khuyên của Mike Seery, một chuyên gia thị trường phái sinh.

1-Tôi sẽ bắt đầu với câu trả lời số một đầu tiên bởi vì nếu bạn làm theo quy tắc này, bạn sẽ có cơ hội thành công trong một khoảng thời gian nào đó bạn kinh doanh, nếu bạn không tuân thủ quy tắc này, chắc chắn bạn sẽ mất tiền một cách nhanh chóng. Quy tắc này rất đơn giản ĐỪNG BAO GIỜ MUA BÁN QUÁ TAY vì nếu mua bán quá tay bạn dễ dàng để mất hết vốn một cách nhanh chóng. Định nghĩa của tôi về MUA BÁN QUÁ TAY phải được hiểu rằng mình đặt rủi ro bằng cách đặt hết tiền vào một giao dịch nào đó, ví dụ nếu bạn có 100.000 đô la để giao dịch một tài khoản 100.000 đô la và hôm nay bạn quyết định mua hay bán vàng, bạn chỉ cho phép mình thua lỗ 2% giá trị tài khoản trong trường hợp này là 2.000 đô la, cắt chấp nhận thua 2000 đô la mới còn tiền chơi tiếp. Trên thị trường kỳ hạn và tùy chọn, thế nào bạn cũng thua vài kèo nhưng thua mà vẫn quản trị được vốn, vẫn còn tiền mua bán nữa chứ thua sạch thì lấy gì mà chơi!

2-Mua bán theo xu hướng ngắn hạn, như trên sàn kỳ hạn người ta thường khuyên “muốn không thua thì đi theo xu hướng”. Đôi khi bạn thấy giá có xu hướng cao hơn và vào mua, nhưng đùng một cái giá kỳ hạn quay ngược thế của bạn nên thua ngay 2% trên tổng lượng vốn kinh doanh của bạn. Chấp nhận thua, cắt lỗ để sang một giao dịch khác.Theo cách của tôi, thấy giá đang đà tăng, hãy mua, đang đà giảm thì bán, và bạn sẽ thấy tỷ lệ thành công theo cách này nhiều hơn. Theo xu hướng thí dụ như 10-20 ngày tăng, 10-20 ngày giảm để đeo theo. Nếu như giá kỳ hạn trong giai đoạn củng cố, chớ nên vào kể cả mua hay bán vì rủi ro thua nhiều hơn thắng. Đeo theo xu hướng nhưng phải biết buông khi thua 2% trên tổng vốn, và biết cắt lời chưa chớ có tham vì tham thì thâm.

3-Nhiều người càng thua càng đổ tiền tiếp vào chơi. Mất 2% chưa chịu thoát vị thế giao dịch mà đổ thêm tiền vào vì tin giá sẽ theo ý mình. Nếu không chấp nhận cắt lỗ khi thua 2% thì có khi bạn sẽ sạch tiền trong tài khoản dù có bơm tiền thêm một vài lần nữa. Kinh doanh sao để lần sau còn có tiền mua bán tiếp chứ để hết tiền thì bấy giờ xin nợ không sàn nào dám cho.

4-Nếu bạn làm theo 3 quy tắc đầu tiên thì quy tắc thứ 4 này không dính líu đến bạn. Chớ bao giờ để sàn bắt bạn đóng tiền quỹ bảo trì. Đừng mua bán sạch số tiền ký quỹ vì nhỡ gía đi nghịch lại, bạn phảu đóng thêm tiền, cách này là bạn mờ mắt thiếu sáng suốt và có thể phạm sai lần khác, dẫn đến thua lỗ. Chỉ nên dùng 50% tiền ký quỹ để tham gia thị trường kỳ hạn, 50% vốn kia dự phòng.

5-Quy tắc cuối cùng là rất đơn giản là bạn nên có một cách chơi, hướng chơi riêng cho bạn. Đừng nên để thua ngay từ đầu 5-10% số vốn vì bạn phải tính toán mua bán cách sao để lấy lại vốn nên có thể mắc sai lầm, thua tiếp.

QUAN DI SƠN theo Mike Seery

Hits: 63

quang cao