23/02/2022 Ucraine: Kịch bản bất ngờ tạo bất ngờ cho ai?

Putin phản công. Quất ngược một đòn ít ai ngờ tới: vội công nhận hai nước ly khai độc lập khỏi Ucraine. Tức tốc đưa quân Nga sang để “bảo vệ an ninh” cho đồng minh.

Một quyết định làm đắng họng Châu Âu và Mỹ, gí hai lực lượng hùng mạnh này vào chân tường. Nếu như Putin có ý đồ sáp nhập hai nước tự trị thân Nga này vào Nga như trường hợp Crimea, mà không xâm lược toàn lãnh thổ to lớn Ucraine, thì Châu Âu và Mỹ biết ứng xử thế nào? Vấn đề quân sự và chính trị, tôi chẳng dám bàn mà cũng đủ tư cách để nói. Nhưng về thị trường…đá xéo chút xíu cũng đâu có hại ai.

Vậy thì thị trường sẽ phản ứng về mặt nào đối với sự kiện này? Tại thời điểm này, cần theo dõi:

-Liệu Nga có sáp nhập 2 vùng tự trị như Crimea?

-Liệu Nga có xâm lấn toàn lãnh thổ Ucraine?

-Liệu các bên có kêu gào, nhất là EU và Ucraine, và kêu gào cách nào?

-Liệu hòa đàm các bên có tiếp tục, và xảy ra như thế nào?

-Liệu Putin còn xoay các vị như Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và kể cả Tổng thống Mỹ?

-Rồi trừng phạt, trừng phạt nói không ngớt. Nhưng xử lý thế nào khi EU còn cần khí đốt Nga?

Rút kinh nghiệm khi Nga sáp nhập Crimea, thiên hạ la toáng lên, nhưng chỉ một chặp rồi xong, đâu vào đấy.

Vấn đề là phải để ý các động thái của thị trường. Dù Nga thắng thế nhưng…giá cổ phiếu Nga giảm 20%, tỷ giá đồng rúp rớt thậm tệ…thì chẳng hay ho gì.

Các sàn chứng khoán khá, chỉ rơi vài ba %, giá vàng tưởng lên được nhưng rốt cuộc cũng về dưới 1900 Usd/ounce. Cà phê lợi dụng thời cơ tăng nhưng hôm nay đang lừng khừng…

Gây hấn để làm dân mình, nước mình thêm khổ, các tỷ phú trong nước mất hàng chục tỷ Usd…thì được cái chi hè?!

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

 

Hits: 187

quang cao