15/11/2021 Yếu tố nào quyết định giá cà phê trong nước hiện nay?

Giá phái sinh tăng 94 Usd/tấn sau một tuần đạt mức 2277 Usd/tấn sau khi chạm đỉnh 10 năm 2313, giá cà phê nguyên liệu trong nước chỉ chạm nhanh 44 triệu/tấn và quay về mức 42,5 triệu đồng/tấn từ cuối tuần trước.

Áp lực lạm phát, giá đầu vào sản xuất tăng cao, cộng với cước vận tải biển từ Việt Nam sang EU và Mỹ tăng, hàng cà phê trên kệ nhiều nơi đã được chỉnh tăng nên giá hàng hóa thương phẩm cà phê tăng là chuyện chính đáng.

Nếu như cước vận tải chỉ chừng 200 Usd/tấn thì giá cà phê nguyên liệu đã có thêm vài ba triệu đồng/tấn tính từ mức hiện nay 42,5 triệu đồng/tấn.

Một điều rất ngạc nhiên là chỉ số giá cước vận tải biển hàng thô BDI đã quay đầu, nay chỉ còn 2.807 điểm (12/11) giảm hơn một nửa so với đầu tháng 10/21 là 5.652, nhưng BDI được sử dụng như một sàn giao dịch tài chính. Giá cước thực tế vẫn còn cao hơn nhiều.

Giá cước cao nhưng chỉ số BDI lại hứa hẹn về lại mức thấp, điều này đã mang cho người giao hàng bằng container nhiều hy vọng cước giảm. Đây là một yếu tố tâm lý rất bình thường của thị trường. Nhưng về phía người mua, đó là cơ hội để họ giảm giá bao lâu cước tàu không ổn định.

Cho nên, trong thời gian tới, yếu tố cước vận tải sẽ quyết định giá cà phê trong nước. Dù giá phái sinh có lên, giá cà phê nguyên liệu không thể phân bì.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 246