23/9/2020 Rủi ro thị trường cà phê còn phía trước

Tác giả: NGUYỄN QUANG BÌNH, thời còn son!

Bùng phát dịch Covid-19 đợt 2 đã lộ nguyên hình. Chỉ trong ngày 22/9, toàn cầu ghi nhận trên 276 ngàn ca lây nhiễm và trên 5,7 ngàn ca tử vong sau khi dịu lại vài ngày trước đó.

Những nước có ca lây nhiễm và tử vong hàng đầu đều năm tại các vùng có liên quan với thị trường cà phê như về phía sản xuất có Ấn Độ, Brazil, Colombia, Mexico, về phía nước tiêu thụ có Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Nam Phi, đều năm trong top 10.

Mấy hôm nay tin đưa ra đều cho rằng Brazil bội thu, Colombia và Mexico chuẩn bị thu hái…nhưng khó bán được do khó khăn tài chính. Vậy thì tồn kho càng to tại các nước sản xuất. Thế thì ai hoạt động trên sàn? Chính là các quỹ đầu tư tài chính. Nghe vậy, họ đã tuôn những hợp đồng dư mua ra bán, làm cho tình hình gía cà phê càng thê thảm.

Chỉ số đồng USD giao dịch bất ngờ tăng mạnh, đồng nội tệ Brazil yếu, đã thúc đầu cơ càng bán mạnh thêm. Thậm chí sáng hôm nay, giá vàng lại quay đầu giao dịch dưới 1.900 Usd/ounce. Giá các sàn nông sản giao dịch sớm tại Mỹ cũng đang đà giảm giá.

Rủi ro trên các sàn cổ phiếu Âu Mỹ càng tăng khi hãng Airbus cho rằng không đảm bảo lương cho công nhân nếu như còn việc làm (không bị đuổi là may!). Tình hình khó khăn của chính hãng Airbus làm dấy nên lo ngại thêm cho các ngành khác như du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Trên chính trường quốc tế, giới đầu tư đang rất lo lắng không chỉ do ca lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng, mà còn tranh chấp ghế tại tòa Tối cao Pháp viện Mỹ khi một thẩm phán ở đó qua đời. Mặt khác, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ căng thẳng vì còn tranh chấp hướng cung cấp kinh phí nối dài để chính quyền Trump hoạt động. Đến hết tháng 9/2020, tranh chấp không kết quả, chính quyền phải “treo chén”. Các biến động này có thể làm chậm lại lịch trình chương trình kích cầu tại Mỹ.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 20