(15-10-2017) Thị trường cà phê trong nước: Sức mua yếu và không đều

thị trường cà phê

Thật rất đáng ngạc nhiên là giá kỳ hạn cà phê không tăng mà còn có khuynh hướng yếu dù hai nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới là Brazil và Việt Nam trong những tháng gần đây đều giảm lượng xuất khẩu. Khối lượng xuất khẩu cà phê Brazil trong tháng 09/17 lại giảm 20% và cả niên vụ 2016/17 của Việt Nam giảm 15% xuống còn 24,7 triệu bao (60 kg x bao).

Đó là yếu tố cần lưu ý cho giá cà phê sau này khi vào chính vụ. Brazil giảm xuất khẩu không có nghĩa rằng nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới bị mất mùa mà có thể do các yếu tố khác tác động như tiền tệ hay tồn kho tại trong tay các nước nhập khẩu còn lớn. Thị trường arabica đã vậy, mua bán robusta cũng không khác mấy.

Biến đổi khí hậu làm sản lượng cà phê thế giới bấp bênh và chất lượng không ổn định. Do đó có tin đồn rằng một số hãng công nghiệp thực phẩm đang thay đổi cách mua bán, không đặt hàng mua cho suốt năm như các niên vụ trước mà quay lại với cách “cần lúc nào mua lúc nấy” (just-in-time).

Như vậy, kèm với thông tin về sản lượng thất thường, chất lượng không ổn định, nay các ông lớn trong ngành công nghiệp cà phê mua bán “theo tình hình”, thì khả năng giá cà phê thế giới và trong nước càng dao động mạnh. Đặc biệt cần lưu ý cách mua bán mới sẽ tạo ra những cơn co giật do sức ép bán ra hay nhu cầu cần kíp và bất ngờ của thị trường.

Trong tuần qua, giá cà phê nội địa yếu dần. Dù cả tuần sàn kỳ hạn robusta chỉ mất 6 Usd/tấn nhưng giá nội địa giảm gần 1 triệu đồng/tấn. Điều này chứng minh rằng nhu cầu mua hàng xuất khẩu không mạnh đã tạo nên sức ép lên giá.

Hiện nay, giá xuất khẩu đang được các nhà kinh doanh trả quanh mức trừ 70-80 Usd/tấn  dưới giá niêm yết sàn London cơ sở giao dịch tháng 01/18. Mức 43,7 triệu đồng/tấn chưa cộng phí làm hàng tương đương với 1925 Usd/tấn, chỉ cách biệt với giá tháng 01/18 đúng 57 Usd/tấn, dưới giá thành từ 15-20 Usd/tấn. Các nhà xuất khẩu trong nước khó chấp nhận thua lỗ nên phải quay sang hạ giá mua trên thị trường. Nên thật khó tưởng tượng giá nội địa trong tuần này tăng mạnh do các yếu tố như đã nói trên. Nếu giữ được mức hiện nay sẽ được cho là lý tưởng.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Xem thêm:

(10-10-2017) Thị trường cà phê nội địa: thử đoán tuần này

(10-10-2017) Thị trường cà phê: Giao dịch hoán chuyển vốn rất rõ

Hits: 36