(14-10-2017) Thị trường cà phê: Mua bán đã khởi động

Niên vụ cà phê mới 2017-2018 bắt đầu được nửa tháng. Ngày 1-10 cũng được cho là ngày bắt đầu năm kinh doanh mới của ngành cà phê và sẽ chấm dứt vào 30-9 năm sau.

Thị trường cà phê nội địa khởi động với mức từ 43,8-44 triệu đồng/tấn cho loại 2 tối đa 5% đen bể giao hàng tại các kho cảng chung quanh TPHCM.

“Hàng chưa về nhiều nhưng vẫn có thể mua được chừng 50-100 tấn mỗi ngày nếu giá mua phù hợp,” bà Trần Cao Huyền, giám đốc một doanh nghiệp tại TPHCM cho biết.

Theo nhận định của người kinh nghiệm, nếu doanh nghiệp ở đồng bằng có thể thu mua ít nhiều cà phê thời điểm này, thì chứng tỏ hàng vụ cũ mang sang vẫn còn hoặc cà phê vụ mới đã có thu hái đâu đó.

“Dù có những trận mưa tại các vùng nguyên liệu, trái cà phê vẫn không ảnh hưởng. Trong trường hợp mưa dầm và ít nắng, thời tiết ấy sẽ làm cà phê chậm chín. Nhưng tình hình như hiện nay, trời nắng khá gắt thỉnh thoảng có vài cơn mưa, lại rất tốt cho quá trình chín trái cà phê,” ông Toán, một ông chủ của 2 héc-ta vườn cà phê tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng nói.

Trong khi đó, nguồn tin vui từ một số doanh nhân đã tham dự Dạ tiệc Cà phê lần thứ 8 (Coffee Dinner) tại Geneva, Thụy Sỹ cho hay rằng khách hàng là những nhà kinh doanh chuyên nghiệp và chế biến rang xay cà phê vẫn thiết tha với hạt cà phê robusta Việt Nam. “Thời tiết thất thường tại vùng cà phê Brazil, dù thật hay không, cũng làm cho nhiều người cần hàng thấp thỏm, không chỉ ngại vì giá mà còn lo cung ứng không đều đặn,” một doanh nhân báo lại cho biết câu chuyện ông ta đã trao đổi với khách nhập khẩu cà phê Việt Nam tại buổi gặp gỡ vào ngày 6-10-2017.

Trên thị trường kỳ hạn cà phê, sau hai đợt chìm xuống quanh mức 1920 đô la/tấn trong tháng 9-2017, giá đầu niên vụ 2017/18 đã khởi sắc tuy chưa mạnh lắm.

Trong tuần qua, giá kỳ hạn robusta London, nơi nhiều nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm giá tham chiếu, có lúc phóng xuống 1958 đô la/tấn nhưng nhanh chóng hồi phục vào các phiên cuối tuần để ngày 13-10 chốt đóng cửa mức 2009 Usd giảm so với cách đấy một tuần chỉ 6 đô la. Trong khi đó, giá arabica New York chốt đóng cửa trong thế yếu, ở mức 126.45 cts/lb, giảm so với tuần trước 3.55 cts/lb.

Giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen bể giao về các kho quanh cảng TPHCM cũng quanh mức 43,5-43,8 triệu đồng/tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 27

quang cao