14/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Virus corona làm Wall Street như chợ chiều. Ảnh: Internet

Có những thứ xa mặt trời thì có lợi nhưng sàn robusta ở tận London, xa Washington quá, chưa thấy lợi chút nào. Biết là các sàn tài chính liên thông nhau, sàn robusta sử dụng đồng Usd để giao dịch, nhưng có lẽ sàn này đóng “tận chân trời” nên độ nhạy về đồng Usd không bằng sàn arabica đóng ở New York chăng?

Xét về yếu tố cung-cầu, đáng ra giá robusta có lợi thế hơn nhiều so với arabica. Việt Nam giảm xuất khẩu, hàng vụ mới (robusta) của Brazil và Indonesia chưa ra nhiều, tồn kho arabica tại châu Âu lớn hơn robusta, vụ mùa vừa qua Brazil bội thu arabica…nhưng giá robusta ì ạch so với arabica quá xá. Xét rằng yếu tố cung-cầu của cà phê robusta bất lợi đến thế nhưng vẫn không “phất nổi”, thì chỉ có yếu tố tiền tệ mới làm cho giá robusta tệ đến vậy.

Hôm qua là ngày kết sổ vị thế kinh doanh của giới đầu cơ tài chính trên 2 sàn. Dù đầu cơ tại sàn New York vẫn còn giữ vị thế dư mua và robusta chuyển qua dư bán, nhưng đầu cơ tại New York vẫn tiếp tục mua…còn tại London thì…đáng ngán ngẫm! Trong khi đó, sàn London lại được giới chơi hàng giấy Việt Nam ủng hộ nhiều hơn ai hết! Giả sử nếu không có người đầu cơ nhỏ lẻ từ Việt Nam thường phải nghe theo răm rắp, như nộp tiền ký quỹ thêm dù giá chẳng cải thiện chút nào, như người chơi không được tiếp cận thông tin dù qua người môi giới…thì phải nói rằng giới đầu cơ hàng giấy Việt Nam quá hữu hảo và hào phóng. Thật ra, do họ không biết mình chính là con bò sữa của sàn này.

Sắp tới, hầu hết các tay chơi cá mập trên các sàn giao dịch phái sinh sẽ bị siết chặt hơn về tài chính và lượng giao dịch hợp đồng mua khống bán khống Qua kinh nghiệm đau xót của công ty “đại gia đình” Archegos, Chủ tịch Fed Jay Powell nói trong chưng trình “60 minutes” sẽ không để chuyện (bậy bạ) ấy xảy ra thêm một lần nữa! Tức là Fed sẽ siết chặt tín dụng đối với các quỹ đầu tư tài chính lớn. Siết thì lấy tiền đâu mà chơi! Vậy cần thấy trước rằng chủ sàn sẽ tìm cách tiếp thị hấp dẫn đối với giới đầu cơ nhỏ lẻ, mà Việt Nam là nơi hấp dẫn và nguồn sinh lợi nhất thế giới.

Riêng về trào lưu tăng giá theo “đại chu kỳ”, cần thấy rằng các sàn phái sinh khác đã khởi động và tăng tốc, kể cả sàn arabica New York, nhưng các bạn đã thấy sàn robusta có động thái nào chưa?

Chưa! Trong vòng 3 năm trở lại đây, hiệu suất đầu tư trên sàn robusta vẫn giảm 22% (âm 378 Usd so với 1369 Usd/tấn) nhưng sàn arabica tăng 12,35% (tăng 14.30 cts/lb hay +315 Usd/tấn so với 131.95 cts/lb) trong hoàn cảnh là arabica được mùa và lượng xuất khẩu robusta giảm! Thấy có gì lạ không? Ở đây cần thấy rằng giới đầu cơ nhỏ lẻ Việt Nam trên sàn robusta càng ủng hộ và cổ vũ (vì nộp tiền cho sàn để chơi) bao nhiêu, càng thất vọng bấy nhiêu!

Xét thấy im lặng trước chuyện này là ích kỷ  đối với các nhà kinh doanh trong nước, tôi đành thổ lộ những suy nghĩ riêng của mình để những ai điều hành thị trường tài chính, để những nhà môi giới trong nước và nhất là những người đang tham gia thị trường hàng giấy cùng chia sẻ mối bận tâm ấy và…hy vọng cùng nhau tìm ra một lối đi nào chăng?

Sáng nay, DXY tiếp tục yếu và giao dịch giảm nhẹ so với mức đóng cửa hôm qua. Giá các sàn nông sản (ngũ cốc) tại Mỹ có giá tăng!

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 32

quang cao