13/11/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần.

Trừ nhóm năng lượng, hiệu quả kinh doanh trên các sàn hàng hóa thương phẩm và chứng khoán chỉ số nhiều nước, đặc biệt tại Mỹ, tăng rất tốt. Sau một tuần, giá kim loại vàng tăng 5,82%, lúa gạo tăng 3,84%, đường ăn tăng 4,81% nhưng giá cà phê lại giảm.

Chứng khoán chỉ số Mỹ chứng kiến một tuần tăng mạnh nhất tính từ tháng 6/22 trở lại đây. Các thị trường được kích hoạt khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/22 của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt với tốc độ nhanh hơn dự kiến. CPI lõi – không tính giá thực phẩm và năng lượng – tăng 0,3% so với tháng 9. Nếu như so với cùng kỳ năm 2021, chỉ số này đã dịu nhanh khỏi mức cao nhất tính từ 40 năm còn 6,3%.

Thấy vậy, giới đầu tư và kinh doanh tài chính tính ngay để khả năng ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) bớt thắt chặt chính sách tiền tệ, nhẹ tay với lãi suất điều hành sau 4 lần liên tiếp đã tăng mỗi lần 75 điểm phần trăm. Nhiều người trước đây đã từng tính tới chuyện Fed tăng thêm 1% nếu như CPI tăng mạnh. Chính điều đấy đã giúp tâm lý các nhà kinh doanh nhẹ nhõm, bán đồng USD để đưa ra làm ăn, hệ quả là chỉ số giá trị USD là DXY giảm rất mạnh trong mấy ngày vừa qua. Tuy vậy, một số vẫn còn nghi ngờ và đã chọn kim loại vàng làm nơi trú ẩn vốn, giúp giá vàng từ dưới 1.700 lên 1.774 USD/ounce.

Thị trường cũng tỏ ra chộn rộn với cuộc bầu cử giữa kỳ tranh giành đa số ghế trong lưỡng viện quốc hội Mỹ. Dù đến sáng chủ nhật 13/11 vẫn chưa có kết quả cuối cùng, nhưng hai đảng chính tại Mỹ là Dân chủ và Cộng hòa tỏ ra ngang tài ngang sức chứ không như những thăm dò trước bầu cử cho rằng người thuộc phe Cộng hòa sẽ chiếm đa số tại cả hai viện. Nếu quốc hội Mỹ tại lưỡng viện thay ngôi chủ, thì chính sách tài chính và tiền tệ có thể khác đi. Nhưng trong khi chờ kết quả chung cuộc, thị trường tài chính thấy không giống như các thăm dò.

Thị trường cà phê đã phục hồi trở lại trong hai ngày cuối tuần nhờ các thông tin trên dù hiệu quả đầu tư của tuần giảm với robusta London giảm 1,35% và arabica New York giảm 2,07% tính trên cơ sở giao dịch tháng 3/2023 (sẽ được phân tích trong các bài sau).

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 157