10/8/2020 Tác động lên giá cà phê nhìn từ phía khác

Cặp tỷ giá UsdBrl - thitruongcaphe.net

Mấy hôm rày thiên hạ cứ chăm chăm theo dõi chỉ số đồng USD (DX) để canh giá vàng, cà phê…mà đôi khi quên đi các tác động khác có thể gây nên những bất ngờ trên thị trường.

Riêng cà phê, thông tin rằng do đại dịch Covid-19 làm giảm tiêu thụ, Brazil bội thu, tồn kho ứ đọng tại các nước sản xuất làm giá sẽ giảm. Nhưng có giảm đâu. Vừa qua giá cà phê tăng một thôi…thậm chí sàn robusta còn vắt giá nữa chứ! Ảnh hưởng của DX lên giá hàng hóa là quá rõ. Nhưng đừng quên còn một số yếu tố rất nhạy cảm sẽ ảnh hưởng lên giá cà phê tới đây.

Hãy nhìn qua Brazil. Giá cổ phiếu Brazil rất nhạy với các thông số của nền kinh tế Mỹ. Cuối tuần trường, khi nghe tin Mỹ-Trung Quốc căng thẳng vì chuyện Mỹ cấm cửa TikTok và WeChat, sàn chứng khoán Brazil Ibovespa giảm 1350 điểm xuống còn 102.776 điểm -1,3%. Đồng Reais razil (Brl) mất giá khi thấy hy vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ khá bấp bênh. Riêng tháng 7/2020 tỷ lệ lạm phát tại Brazil lên đến 2,31% so với 6/2020 là 2,16%. Lạm phát như thế nhưng vẫn chưa thấm tháp gì với chỉ tiêu do ngân hàng trung ương Brazil đề ra. Nói vậy để thấy đồng Brl chưa hết áp lực giảm giá so với Usd. Nói vậy để thấy không nhất thiết Brazil bội hay thất thu cà phê để yếu tố cung-cầu ảnh hưởng lên giá. Chỉ lo là nếu Brazil bội thu cà phê, thì thị trường có tệ hơn, chứ vai trò quyết định không nằm tại vấn đề được hay mất mùa.

Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới, tầm liên thông giữa thị trường trong nước với nước ngoài, kể cả hàng thự lẫn hàng giấy, là rất rộng và rất nhạy cảm.

Mới đây, Mỹ cho rằng TQ vẫn chưa thực hiện lời cam kết mua nông sản Mỹ một cách “xem được”. Đậu nành, bắp Mỹ vẫn chờ đỏ mắt nhưng chưa thấy hợp đồng mới, đáng giá khi hai mặt hàng này được mùa tại Mỹ. Trong khi đó, đậu nành và bắp tại Brazil và Argentina chuẩn bị thu hoạch. Đấu đá chuyện TikTok và WeChat có thể làm chậm nhịp mua nông sản Mỹ của Trung Quốc. Trả đũa mà!

Lại nữa, con số nhiễm và tử vong vì dịch bệnh của Brazil lên đứng thứ nhì chỉ sau Mỹ. Sáng nay, trên trang web của worldometers cho biết số ca mắc bệnh đã lên đến 3,035 triệu và tử vong là trên 101 triệu người so với Mỹ là gần 5,2 triệu và gần 166 ngàn.

Chưa nói đến khủng hoảng y tế. Chỉ chuyện cần tiền để chăm sóc người nhiễm dịch không thôi ở Brazil sẽ thúc đẩy chính phủ ông Jair Bolsonaro khuyến khích xuất khẩu, ít ra từ nay đến cuối năm.

Thấy thế mà lo!

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 89