10/8/2020 Đồng USD: giảm tới đâu, giảm thế nào?

Nói thiệt chứ thông tin về thị trường tài chính thì đầy, trên mặt báo, màn hình TV…, bằng đủ thứ tiếng…chỉ không có khả năng mà theo dõi cho hết. Đầy và lộn xộn như sao trên trời.

Giữa bầu trời sao tỏa loạn xạ, chỉ có các nhà thiên văn học mới thấy các chòm sao nào mới, xếp đặt thế nào…chứ không dễ như mấy ông chiêm tinh nhìn sao tử vi mà đoán. Nhưng có đoán sao tử vi giỏi gì đi nữa thì thường thấy mỗi thầy một cách giải, chẳng ai giống ai.

Đoán xu hướng giá và nhất là đường đi của chỉ số Usd (DX)cũng thế thôi. Đôi khi hướng đang giảm, nghe mấy ông Fed nói gì đó nó quay lại tăng…không biết đâu mà lần.

Nhiều tay phân tích kỹ thuật giá hàng hóa phái sinh than “bị chửi hoài”. Phải chấp nhận thôi vì thị trường có hai phía, bên bán và bên mua. Lỡ nói trúng, thì đôi khi làm bên bán hài lòng nhưng bên mua lại chửi, và ngược lại. Cho nên, đã tham gia thị trường hàng hóa như cà phê hay vàng chẳng hạn, thì nên đọc bài thường xuyên và xuyên suốt chứ chỉ chờ giá tăng hay giảm mới đọc, dễ đứt mạch do chính người đọc không chịu theo dõi thường xuyên.

Nói về DX. Bấy nay ai cũng nói giá trị DX giảm và giảm nữa. Chỉ số này thật là quan trọng cho giá hàng hóa hiện nay vì nó liên đới đến bản thân giá trị hàng hóa đang dùng USD để mua bán.

Nhiều “chiêm tinh gia” về chỉ số DX cho rằng có hiện tượng các vì sao đang xếp thành hàng, tức sẽ “có hệ” cho đồng tiền USD trong quý 3/2020 này. Xuất hiện vì sao cạnh tranh, đó là đồng Euro. Euro đang mạnh dần dù đây chỉ là một dịp hiếm hoi. Ngôi sao thứ hai là giá vàng vụt tăng báo điềm người ta chạy tìm vàng để mua thay vì giữ USD ngày càng mất giá. Ngôi sao xấu thứ ba là Fed bơm tiền quá nhiều vào thị trường, dù kiểm soát được hay không kiểm soát được, khi thấy tiền mới in ra thị trường nhiều, ai cũng phải ngại.

Chỉ số DX đã chạm 92,52, mức thấp nhất tính từ 2 năm. Tuần trước, có bữa phục hồi nhưng 7/8/2020 lại viếng vùng 92,74 trước khi đóng cửa tại 93,39 điểm. Dưới 93, tâm lý lo ngại sẽ vỡ trận khi mất 92,52.

Với dãy sao xếp thẳng hàng ấy, có vị đoán chỉ số USD từ nay đến cuối năm nay thế nào cũng về vùng 88-90 điểm.

Tuy nhiên, khi xuống các mức sâu, có “trệt” luôn không? Mấy vị ấy cho rằng không dễ gì Fed để cho DX bê bết đến thế. Chỉ số USD sẽ không mất điểm vì bản thân cấu trúc mà theo từng chu kỳ. Sự can thiệp mạnh tay và bất ngờ của Fed cũng sẽ công hiệu như khi họ cung ứng tiền ra thị trường. Nâng lên được thì đặt xuống được!

Tuy nhiên, một chiến lược gia ở Citigroup đã từng đoán rằng đồng USD sẽ yếu trong vòng từ 5 đến 10 năm. Nhưng nếu yếu bền vững thế này, thì ảnh hưởng lên giá hàng hóa không nhiều vì theo bản thân người viết, thị trường đang cấy giá cho tương ứng với giá trị USD dù đó là món hàng hóa nào, vàng hay bất kỳ loại nông sản nào.

Mua bán trên mạng để đầu cơ/đầu tư dài ngày (dù là mặt hàng nào), cách làm ấy thời nay đã xưa rồi. Nếu ai kinh doanh hàng hóa theo phương thức trừ lùi hay cộng tới so với giá niêm yết sàn phái sinh vẫn còn giữ nguyên cách chơi cũ, nên chăng tìm cách thay đổi quan niệm và cách chơi mới hy vọng bảo toàn được vốn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 32