1/1/2020 Ngày đầu năm 2020, bàn chơi về hướng giá cà phê

Có lẽ cuộc giá cà phê hàng hóa thương phẩm trên các sàn phái sinh trong quý 1/20 sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố sau:

  1. Sức mạnh của đồng Usd
  2. Giá trị của đồng nội tệ Brazil (Brl) trong cặp tỷ giá BrlUsd
  3. Lực bán xuất khẩu từ các nước sản xuất.

Nói về đồng Usd:

Một số nhà phân tích tài chính ngân hàng cho rằng Cục Dự trữ liên báng Mỹ (Fed) đã đánh tiếng sẽ cơi nới cán cân thanh toán. Kế hoạch này đã lên cho từ 3 đến 6 tháng đầu năm 2020. Như vậy, giá trị đồng Usd có phần bất lợi. Điều này được thể hiện trên chỉ số Usd hay gọi tắt là DX.

Thị trường đã cho thấy đồng Usd tiếp tục yếu, ít ra trong thời gian thực hiện kế hoạch của Fed.

Thật vậy, DX đã xuyên thủng mức bình quân động 200 ngày ở chung quanh 97,7 điểm. Ngày giao dịch cuối năm, sàn DX cho thấy giao dịch trong biên độ dao động 96,02-96,40 điểm. Đấy là vùng hỗ trợ kiên cường thấp nhất tính từ đầu năm 2018. Bức tranh kỹ thuật theo hướng xuống đã lộ ra. Giới kỹ thuật cho rằng như vậy DX còn yếu chứ chưa thể dừng tại đây.

Từ cuối tháng 9/19 đến hết năm, một đồng Usd yếu đi kèm với chương trình cơi nới các cân thanh toán. Chương trình này lại xuất hiện chung với tâm lý tiêu cực về tăng trưởng kinh tế càng lúc càng đỡ dần. Tổng tài sản trong cán cân thanh toán của Fed dến 25/12/19 tăng lên 4,166 ngàn tỷ Usd so với 3,670 ngàn tỷ vào cuối tháng 8/19. Tính hết cả năm, mức tăng trưởng này của Fed đạt đến 37%.

Cặp tỷ giá BrlUsd

Đồng Usd yếu giúp cho Brl mạnh lên. Giá trị Brl trong cặp tỷ giá BrlUsd đã được giữ vững trong 2 ngày cuối năm 2019. Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng có lúc trong tháng 11/19 Brl đã rớt xuống mức sâu lịch sử là 4,28 Brl ăn 1 Usd.

Cung-cầu cà phê

Nói gì thì nói, thị trường cà phê đang mang tâm lý Brazil mất mùa. USDA cho rằng cán cân cung-cầu cà phê thế giới giảm sút dù có dư dôi đôi chút và ICO lại nói thiếu 0,5 triệu bao.

Như vậy, giá cà phê trên 2 sàn có rớt hay không phụ thuộc lớn vào lực bán ra từ các nước vừa thu hoạch. Hàng cà phê arabica Brazil và Colombia đang còn để bán. Brazil thu hoạch arabica từ tháng 7/19. Colombia đến nay vẫn ra đều đều. Hàng robusta Việt Nam đang ra và tạo ảnh hưởng không ít đến giá trên các thị trường từ nội địa, xuất khẩu đến sàn phái sinh.

Giá cách biệt giữa 2 sàn phái sinh cà phê New York và London đang giãn dần để tạo sức mua cho London. Có những lúc giá trên sàn London theo hướng “vắt”. Chứng tỏ thị trường phái sinh London đang tạo sức mua hàng giao ngay cho sàn.

Một vài nhận định liên đới

Tâm lý thiếu hụt cà phê arabica Brazil đang tồn tại. Cụ thể đợt tăng nóng từ 100-142 cts/lb trong những ngày trước khi kết thúc năm 2019. Nhưng giá London vẫn chưa có chứng tỏ gì cụ thể. Thị trường vẫn tin sản lượng robusta to hơn (USDA). Nên giá sàn robusta vẫn chưa thoát khỏi vòng cương tỏa.

Nếu chưa thoát được vòng cương tỏa, thì cuộc giá lại sẽ phụ thuộc vào lực bán từ các nước sản xuất mà hiện nay tiếng nói của hàng cà phê Việt Nam đang “hơi bị có quyền”.

Giá xuống sâu hay không, từ nay cho đến 3 tháng tới phụ thuộc vào cách bán từ các nhà xuất khẩu Việt Nam. Nếu bán theo kiểu treo hàng lên sàn London để đợi giá cao chốt bán, thì sẽ tạo tình huống lợi bất cập hại, gậy ông đập lưng ông. Đương nhiên, hàng làm ra thì phải bán. Nhưng bán cách nào để làm thăng hoa giá, đó là một kỹ thuật và một nghệ thuật. của từng nước, từng doanh nghiệp. Vì sao? Từ tháng 4 trở đi, hàng robusta của 2 nước Brazil và Indonesia sẽ thống lĩnh thị trường. Bấy giờ, dù các doanh nghiệp Việt Nam có trữ hàng đến mấy, cũng khó giữa được giá robusta theo ý mình.

DX và giá trị Brl đóng vai trò hỗ trợ rất lớn. Giá robusta sẽ khó xuống sâu nhờ yếu tố tiền tệ hơn là cung-cầu. Nhưng yếu tố tiền tệ lại phụ thuộc vào những thay đổi của chính sách kinh tế-tài chính các nước chủ đồng tiền chứ không phải của nước sản xuất cà phê.

  1. 15/12/2019 Fed (Mỹ) in 425 tỷ USD tung ra thị trường tài chính
  2. 15/12/2019 Chỉ số USD (DX) giảm sẽ cứu được giá cà phê?
  3. 26/12/2019 Giá cà phê có hy vọng gì trong năm 2020?
  4.  30/12/2019 Thử dự báo giá cà phê 2020
  5. 30/12/2019 Chỉ số đồng USD (DX) còn yếu

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, chụp copy gởi cho khách hàng…mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber..

 

Hits: 23

quang cao