04/07/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Kể ra, giá phái sinh robusta tăng sau hai ngày đầu bước qua quí 3-2021 là điều rất mừng. Nếu như so với các sàn nông sản khác, cà phê London đi ngược nhưng rất thẳng tiến vì chính phiên cuối tuần trước, vượt qua tất cả để chạm đỉnh 1.737 Usd/tấn.

Nên xem thêm: Ai nắm quyền quyết định giá cà phê?

Với kiểu bươn đường khác để đi, không thể nói chỉ số giá trị đồng USD (DXY) quyết định tất cả đối với giá cà phê vì giá arabica New York mấy phiên gần đây rớt không kịp vuốt mặt dù DXY hôm gần đây nhất giảm khá.

Tin lượt người có công ăn việc làm tại Mỹ tuần trước tăng, không biết DXY sẽ phản ứng thế nào khi London quay lại giao dịch đầu tuần vào ngày mai, chỉ hoạt động một mình vì sàn arabica nghỉ lễ Quốc khánh.

Vấn đề là dù ngày mai DXY có tăng hay giảm, sàn robusta sẽ tự mình quyết định số phận của mình vì không có New York đi kè và hắng giọng một khi London làm quá. Cho nên, phiên 5/7/2021, tuy là hoạt động bình thường, nhưng có một vai trò khá nổi bật vì thị trường sẽ hiểu thái độ riêng của sàn London.

Nếu như DXY tăng, thì bức tranh chung hơi khó vì:

-Giá cách biệt giữa 2 sàn nay chỉ 75+ cts/lb so với mới đây 95+cts/lb.

-Brazil đã thu hái xong robusta, và được mùa!

-Giá cước càng cao, hàng tồn kho đạt chuẩn London càng giảm. Tồn kho đạt chuẩn thường được dùng đển làm giá cho một sàn hàng hóa thương phẩm nào đó bất kỳ. Tồn kho này giảm, giá có lợi.

Tuy nhiên, những khó khăn cho ngành kinh doanh xuất khẩu cà phê, kể cả hàng giấy sàn robusta, vẫn còn những thứ để ngẫm nghĩ. Tâm tình này được thổ lộ trong bài “AI NẮM QUYỀN QUYẾT ĐỊNH GIÁ CÀ PHÊ tại https://www.thesaigontimes.vn/317994/ai-nam-quyen-quyet-dinh-gia-ca-phe.html.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 15