Nhận định giá cà phê thế giới từ 28/02-05/03/2022: Giá rớt dài, người trồng cà phê còn lao đao

Diễn biến hai sàn phái sinh cà phê: Giá phái sinh giảm tuần thứ hai liên tiếp

Thị trường tài chính thế giới đảo lộn khi quan hệ hai nước Nga-Ukraina trở nên tồi tệ dẫn đến việc Nga đưa quân sang nước láng giềng rộng lớn.

Hầu hết các sàn chứng khoán đểu vỡ toang khi tiếng súng Nga gầm gừ trên đất Ukraina. Tuy nhiên, phiên cuối tuần giá lại phục hồi mạnh mẽ, như tại Mỹ chỉ số S&P500 cả tuần tăng 0,8% sau khi mất 5,5%, Dow Jones phục hồi lại vị trí bình thường sau khi mất 5,3% trong tuần.

Hợp đồng dầu thô WTI và Brent có lúc nhớm lên mức cao nhất tính từ 2014 trên 100 Usd nhưng cuối cùng về lại 92-95 Usd/thùng. Giá vàng cũng thế, tăng mạnh khi chiến tranh nổ ra trong lòng Châu Âu, lên 1950 Usd/ounce nhưng cuối tuần sụp về 1890 Usd/ounce.

Thị trường nông sản thương phẩm cũng nhấp nhô giữa tiếng súng nổ tại Châu Âu nhưng chỉ trên các sàn ngũ cốc, còn hầu hết giá nông sản nhiệt đới (softs) đều giảm sâu, để lộ cho thấy hoạt động của dòng vốn chi phối các thị trường hơn là chuyện thừa thiếu của yếu tố cung cầu.

Giá cổ phiếu Mỹ phục hồi cuối tuần sau khi chạy tan tác lúc nghe tin cuộc chiến Nga-Ukraina nổ ra. Điều đó cho thấy giới đầu tư tài chính chỉ nhất thời phản ứng với cú sốc ban đầu khi nghe tin. Thật ra, hình như tâm lý của họ đã chuẩn bị trước nên ngay lập tức họ đã lấy lại bình tĩnh để lo toan việc quan trọng hơn: đó là liệu tình hình bất ổn tại Châu Âu có làm Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nương tay trong chuyện tăng lãi suất điều hành đồng Usd, sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của họ trong thời gian tới.

Điểm tin cung-cầu trong tuần

Tồn kho cà phê đạt chuẩn tiếp tục giảm

Tồn kho đạt chuẩn robusta sau khi giảm mạnh về mức 88.630 tấn trong báo cáo tuần trước, nay tăng lên lại khá nhanh và đạt 91.080 tấn. Chiều hướng tăng có vẻ bền vững. Trong khi đó tồn kho arabica giảm nhanh từ 60.997 tấn nay còn 58.834 tấn.

Trung Quốc mở rộng chuỗi quán cà phê “bưu điện”

Có chừng 54.000 điểm phục vụ cà phê và chè (trà) tại các trạm bưu điện trên toàn quốc. Giá bình quân một cốc cà phê hay chè chừng 4,43 Usd đến 5,22 Usd.

Như vậy, sau sáng kiến xây dựng chuỗi cà phê tại các trạm xăng dầu ở nhiều tỉnh thành, Trung Quốc đang trở thành hình mẫu phát triển hệ thống tiêu thụ cà phê nội địa rất hữu hiệu.

Mỹ xem xét trở lại với Tổ chức Cà phê thế giới (ICO)

Mỹ định quay lại làm thành viên của ICO sau khi Tổng thống thứ 45 của nước này quyết định ly khai vào năm 2018. Tổng giám đốc điều hành mới của ICO, bà Vanusia Nogueira nói đã hội đàm nhiều lần với chính quyền Mỹ Joe Biden về vấn đề này.

ICO xúc tiến xây dựng lại chương trình cà phê bền vững tại Trung Mỹ

ICO và Ngân hàng Hội nhập kinh tế Trung Mỹ đang xúc tiến chương trình hỗ trợ ngành cà phê cho 2 nước Honduras và Nicaragua, vốn bị tổn thất lớn trong các trận bão năm 2020. Hai đơn vị sẽ đánh giá để tìm cách “phát triển, tài trợ và thực hiện” chương trình sản xuất cà phê bền vững và đẩy mạnh chuỗi cung ứng cà phê tại đây.

Đã từng là thành viên của ICO mấy chục năm nay, các vùng cà phê bị thiệt hại vì thiên tai không ít, cà phê lại chủ yếu được trồng tại các vùng nghèo, dân tộc ít người, nhưng vai trò của Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa) tại ICO tỏ ra lu mờ và thụ động, hầu hết chỉ biết đóng góp mà chưa thu hút được những chương trình hữu ích như thế cho ngành cà phê Việt Nam. Hy vọng ban lãnh đạo Vicofa nhiệm kỳ mới sẽ đệ đạt những yêu cầu phát triển ngành thiết thực của mình với ICO để không hoài phí công sức đóng góp của chính nông dân nước xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới bằng sự bù đắp từ ICO.

Giá cả

Giá cả thị trường

Giá cà phê cả 2 sàn lại thêm một tuần giảm giá.

-Sàn robusta giảm 77 Usd chốt tại 2.178 với biên độ dao động 2.270/2.163.

-Sàn arabica giảm 8.20 cts/lb hay 181 Usd/tấn trong biên độ 251.95-237.50 chốt tại 238.65 cts/lb.

-Giá cách biệt giữa 2 sàn arabica với robusta còn 139.86 cts/lb cho thấy giá robusta rẻ do tồn kho đạt chuẩn tăng và hai nước sản xuất lớn thứ hai và ba trên thế giới là Brazil và Indonesia chuẩn bị vào mùa thu hái chính năm 2022.

-Thị trường cà phê trong nước giao dịch trong khung giá từ 40,5 đến 41,5 triệu đồng/tần cho cà phê loại 2, tối đa 5% đen vỡ, giảm chừng 1 triệu đồng/tấn so với tuần trước đó. Giá cà phê xuất khẩu cùng loại được khách hàng trả trừ 320-350 Usd/tấn FOB dưới giá niêm yết kỳ hạn tháng 05/2022.

Phân tích kỹ thuật về giá cà phê robusta cho tuần từ 28/02-04/03/2022: Chưa mất hy vọng.

Đóng cửa tại 2.178 sau khi chạm đáy trong ngày 2.163. Giá tháng 05/22 London búng lên 15 Usd từ mức thấp nhất trong tuần xem ra có nhiều ý nghĩa và đem lại một tia hy vọng dù giá London đang trong vùng tiêu cực.

Thật ra, quanh mức 2.163 là một vùng hỗ trợ dày đặc (2.159-2.163) đã xác lập trước đây, chính vì thế mà nói có thể kỳ vọng một đợt phục hồi từ mức đóng cửa này.

Nhìn trên đồ thị do nhà phân tích độc lập Phan Trọng Anh cung cấp, có thể thấy rõ rằng vùng tỷ lệ vàng 2.160 (138,2% Fibonacci tính từ điểm xuất phát 1.407) đã chịu thử thách nhiều lần nhưng rồi London đều vượt khỏi.

Nhưng nếu như mất vùng này, trong một kịch bản xấu nhất, hoàn cảnh sẽ khác đi, London đi vào một vùng hoạt động khác mà tại đó mức 2.120/2.100 trở thành nơi thử sức hoặc là vươn dậy hoặc phải chìm sâu về lại vùng 1.950.

Luận theo phương pháp Fibonacci, tránh xa vùng 2.160 để đi lên, London có thể phục hồi đến khu vực 2.225 rồi 2.289.

Các vùng kích hai hướng tích và tiêu cực: 2.193 cho đường lên và 2.000 cho hướng xuống.

Tác động đến thị trường cà phê trong nước: Các nước sản xuất cà phê đối mặt với nhiều khó khăn về giá.

Nếu như lấy đỉnh giá cà phê của niên vụ 2021/2022 của sàn London là 2.384, thì đến nay sàn này giảm trên 200 Usd/tấn. Nhiều người cho rằng do cuộc chiến giữa Nga-Ukraina mà giá tuần trước hai sàn giảm. Đó cũng là một cách giải thích nhưng có lẽ không phải là nguyên nhân chính.

Giá cà phê phái sinh London giảm mạnh thời gian qua do lượng tồn kho đạt chuẩn thuộc sàn này tăng mạnh chỉ trong vài ngày cuối tuần, chỉ riêng ngày 24/02 tồn kho này tăng 1.240 tấn, đã làm giá trong ngày ấy rớt 55 Usd/tấn. Có thể đoán rằng tồn kho đạt chuẩn hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành giá trên sàn robusta. Sau ba bốn năm vắng bóng trong kho thuộc sàn, nay cà phê Việt Nam lại có mặt do giá bán xuất khẩu có lúc xuống mức cực thấp, trừ 450-480 Usd/tấn dưới giá niêm yết.

Mặt khác, ám ảnh các đợt tăng lãi suất đồng Usd tron những ngày tháng tới sẽ làm tăng chi phí tài chính, không kích thích sức mua để họ toàn tâm toàn ý đặt cược vào các sàn cà phê mà đôi khi phải thực hiện chiêu “ăn xổi ở thì” để đối phó với thị trường.

Hàng cà phê robusta niên vụ mới của Brazil và Indonesia lại chuẩn bị được thu hái, dự kiến bắt đầu từ tháng 04/2022. Nhưng biết đâu họ đã bán trước để tranh thủ giá cao trên sàn mới đây.

Riêng cuộc chiến Nga-Ukraina có thể đưa nông dân cà phê vào thế khó khi gặp phải giá giảm trên sàn. Tàu bè khó khăn, giá dầu thô tăng mạnh, phân bón và lương thực cũng tăng giá…là những trở lực đang dành cho người trồng và các nước sản xuất cà phê trong thời gian tới.

Như vậy, về đường dài, lo giá cà phê London giảm giữa lúc chi phí đầu vào sản xuất tăng đối với nông dân, nhà xuất khẩu còn phải tính đến những rủi ro trong thanh toán khi nguồn tín dụng co lại vì vay tiền kinh doanh không còn dễ dãi như trước.

Nếu như hàng tồn kho đạt chuẩn cứ cấp tập vào kho tại Châu Âu như tuần trước tính đến ngày 25/02/22, cũng cần thấy trước giá cà phê trên thị trường nội địa có lúc sẽ quay về dưới 40 triệu đồng/tấn dù giá xuất khẩu đã cải thiện rất nhiều, tăng 100 Usd/tấn từ trừ 450 Usd lên trừ 350 Usd/tấn dưới giá niêm yết của sàn phái sinh.

Trích nguồn:NCIF

Tác giả: Nguyễn Quang Bình

Hits: 206

quang cao