Marex nhìn giá cà phê ở “nước” đi lên

(29-6-2017) Hôm qua, trong một mục dự đoán giá cà phê, công ty môi giới hàng hóa Marex có trụ sở tại London cho rằng giá hiện tại của sàn arabica New York là thấp, tức họ cho giá New York sẽ cao hơn.

Lý do đưa ra cụ thể là năm nay Brazil là năm mất. Năm ngoái được nhưng cung chỉ dư 0,9 triệu bao, năm nay thiếu đến 4,4 triệu bao.

Marex không phân định rõ arabica và robusta mỗi bên thiếu bao nhiêu, nhưng cho rằng giá arabica tuần trước xuống 115,5 có lẽ là mức đáy cho từ rày về sau, đến hết niên vụ tới. (30-9-2018).

Dù sao, Việt Nam đang rất cẩn thận khi bán ra, các nước xuất khẩu arabica như Brazil và Colombia cũng không dại gì bán giá rẻ. “Nếu ép giá rẻ nữa, người mua sẽ phải trả giá,” một nhà phân tích nói.

Cung cầu là thế, nhưng các quỹ đầu tư thường ưu tiên chuyển vốn từ các sàn khác qua cà phê một khi thấy các sàn khác “hết hứng”. Như năm 2012, khi các quỹ rút khỏi các nơi khác, đã chuyển vốn mạnh qua vốn trong số 25 tỉ USD vốn rút của họ bấy giờ.

Tôi ủng hộ nhận định của Marex khi họ dựa trên di chuyển dòng vốn, cung cầu ở thị trường kỳ hạn cà phê đang ở vào thế yếu.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 40