4/12/2020 Những diễn biến mới có thể ảnh hưởng tới thị trường cà phê

-Dịch Covid-19: Toàn cầu đã có gần 65,5 triệu ca lây nhiễm và hơn 1,5 triệu người chết. Riêng tại Mỹ, gần 15,5 ca lây nhiễm và hơn 282 ngàn ca tử vong. Hôm qua, có 3.157 ca chết ở nước này, lượng người chết còn hơn đợt khủng bố tấn công tòa Tháp đôi (Twin Tour).

Các nước bị ảnh hưởng hàng đầu đều nằm trong nhóm xuất khẩu và tiêu thụ cà phê lớn của thế giới. Xếp theo thứ tự sau Mỹ là Ấn Độ, Brazil, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Italia, Argentina và Colombia như vậy 10 nước hàng đầu kể cả Mỹ. (worldometers.info).

-Giá chỉ số chứng khoán Mỹ S&P500 và Nasdaq lại có phiên tăng kỷ lục lịch sử. Các sàn chứng khoán châu Âu hầu hết giảm.

-Sáng sớm 4/12/2020, giá cổ phiếu châu Á tăng nhẹ đón tin gói hỗ trợ tài chính Mỹ.

-Giá trị đồng Brl trong cặp tỷ giá UsdBrl tăng mạnh (+1,76%) chốt tại 5,15 Brl, mức cao nhất tính từ 4 tháng khi thị trường nhận được thông tin GDP Brazil quý 3-2020 tăng 7,7%. Sáng sớm nay, đồng Usd (DXY) giao dịch trong khung 90,63-90,72 điểm so với đóng cửa phiên hôm qua 90,66 điểm. DXY giao dịch cầm chừng và cần theo dõi thêm trong ngày giao dịch cà phê, nhất là phiên cuối tuần.

-Hai lãnh tụ phe Cộng hòa (thượng viện) và Dân chủ Mỹ (hạ viện) có thể đi đến thống nhất gói kích cầu 908 tỷ Usd. Gói này sẽ giúp cho hoạt động của các cơ quan nhà nước Mỹ trong dịp chuyển giao quyền lực từ D. Trump qua Joe Biden khỏi bị đóng cửa do thiếu tiền. Mc Connell chủ tịch thương viện Mỹ nói gói hỗ trợ tài chính này rất “hy vọng đạt được”. Nhưng trng khi phe Dân chủ ủng hộ gói có giá trị 908 tỷ thì phe Cộng hòa nói chỉ cần 500 tỷ Usd.

-Tình trạng thiếu containers rỗng ở khắp nơi. TT Mỹ yêu cầu các hãng tàu vận tải biển giải thích tại sao để xảy ra tình trạng ấy. Tại Việt Nam, tình trạng thiếu containers rỗng và chỗ trên tàu có nguy cơ sẽ làm giảm tốc độ xuất khẩu các mặt hàng cần giao, nhất là nông sản như gạo, hồ tiêu, cà phê…Riêng mặt hàng cà phê, Việt Nam thường xuất khẩu mạnh vào dip cuối năm và đầu năm sau đó.

Như vậy, có thể thấy rằng dịch Covid-19 vẫn giáng đòn mạnh lên mặt hàng cà phê dù Brazil có lợi thế gần Mỹ, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới và được mùa, giá nào cũng bán được. Yếu tố ấy làm giá cà phê khó cất đầu trong thời gian hiện nay. Tuy nhiên, về đường dài, đồng Usd yếu và đồng Brl mạnh lại dần cộng với tồn kho Brazil giảm nhanh do đã xuất khẩu nhiều, có thể sẽ giúp giá cà phê vững hơn nhất là khi các gói kích cầu hậu vaccin sẽ được liên tục đưa ra. Dòng vốn đang được sử dụng nhiều vào nhóm chứng khoán công nghệ, vaccin và vàng…nên cũng cần cẩn thận với cà phê khi muốn bán ào ạt. Cà phê không thiếu sức mua mà do thiếu containers và chỗ trên tàu.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 16

quang cao