9/9/2020 Thị trường và bầu cử Tổng thống Mỹ

Các thăm dò dư luận vẫn chưa thay đổi mấy, D. Trump , Tổng thống sắp mãn nhiệm của đảng Cộng hòa đang đi sau Joe Biden, cựu Phó Tổng thống của đảng Dân chủ thời B. Obama. Nhưng nhìn vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư như vẫn ủng hộ đương kim Tổng thống. Giá cổ phiếu Mỹ mấy ngày nay giảm nhưng chỉ có thể nói rằng đó chỉ là đợt chỉnh giảm sau khi lên tột đỉnh. Một khi giá cổ phiếu Mỹ mất 10-15% trở lên, bấy giờ mới có thể bắt đầu nghi ngờ giới tài chính theo Joe Biden.

Tất cả động thái trên các sàn tài chính hiện nay khá mơ hồ vì TT Trump có thể còn những lá bùa riêng và lợi thế đương nhiệm sẽ giúp cho TT Trump tạo từ bất lợi (theo kết quả các đợt thăm dò) sang có lợi. Thế cho nên, người Mỹ đang chơi chữ rất hay. Gọi TT Trump là Joe Hiden để đối nghịch với Joe Biden, đối thủ chính của Trump. “Hiden” có nghĩa là “dấu mình”, “ẩn mình”.

Hiện nay, giá cổ phiếu Mỹ còn quá tốt, có nghĩa là giới tài chính Mỹ đang ới nhau “hãy giữ giá”, cũng có nghĩa là “giữ chân ông ta nhé”.

Như vậy, vũ khí của Trump, dùng pháo đài là các sàn chứng khoán để tấn công đối thủ phát huy tác dụng rất tốt.

Ngoài ra, đạn đã và đang lên nòng chính là giá trị đồng USD (DX) và vắc-xin chống Covid-19 hiện nằm trong tay TT Trump. Chao đảo của DX chính là cơ hội cho giới đầu tư tin vào TT Trump sẽ có lợi. Thế giới và cả nước Mỹ đang nóng lòng ngóng đợi vắc-xin. Một khi vắc-xin chính thức tìm thấy và phổ biến trên thị trường, đó là lúc làn sóng ủng hộ Trump tăng lên. Còn tới gần 2 tháng nữa mới đến ngày bầu cử. Thời gian tuy ngắn, nhưng tạo đợt sóng bầu cho ông ta ngay bây giờ là quá sớm và chưa cần thiết. Có thể chủ ý của TT Trump chưa quá nóng lòng thông báo về kết quả vắc-xin ngay từ bây giờ.

Một hiện tượng trên các sàn chứng khoán Mỹ cho thấy sự ủng hộ của giới tài chính đối với Trump là lớn. Nghe nói họ mua quyền chọn bán (thị trường quyền chọn) rất nhiều và rất mạnh. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ khó mà sụp đổ như ngay sau đợt có tin Covid-19 mấy tháng trước đây.

Sẽ khó thấy một đồng USD mạnh từ nay đến bầu cửa Mỹ dù chỉ số DX sẽ có những đợt tăng giảm thất thường. Nhưng nếu như Trump đắc cử, đồng USD có lẽ sẽ tiếp tục giảm giá sâu hơn. Nếu như vậy, giá hàng hóa có cơ hội khởi sắc hơn nhiều so với hiện nay.

Còn nếu như Trump thất cử, bấy giờ thị trường bấn loạn vì…chưa chắc Trump đã công nhận ông thất cử. Những cuộc đấu đá để ông ra khỏi tòa Nhà trắng bấy giờ sẽ làm thị trường điên đảo.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 29