(5-4-2017) Giá hồ tiêu phập phù đầy rủi ro

 

Giá tiêu đen sơ chế tại Cochi (Ấn độ) hôm qua đóng cửa chốt mức 60,9 INR/kg và tiêu xô 579 INR/kg, giảm so với cách nay mấy ngày ở mức 63 INR/kg.

Giá tiêu đen trên thị trường nội địa Việt Nam khá phập phù, cách nay vài ngày ở mức 112.000 đồng/kg thì hôm nay 5-4-2017 chỉ quanh mức 104.000-105.000 đồng/kg  ở nhiều nơi tại vùng nguyên liệu.

Giá tiêu tăng giảm khá thất thường do mua bán bị phụ thuộc vào các hợp đồng mua khá thất thường tư các nhà nhập khẩu. Khi có hợp đồng, tạo sức mua ít nhiều, giá tăng, khi không có thì giá giảm. Chính vì vậy nhịp mua  bán không đều như nhiều mặt hàng nông sản khác.

Một mặt khác, giá tiêu phụ thuộc ít nhiều vào giá sàn giao dịch và sức mạnh đồng tiền Rupee Ấn độ. Hôm qua 4-4 giá INR giảm so với USD cũng làm cho giá hồ tiêu chịu ảnh hưởng.

Cuối tháng 3-2017, bộ công thương Việt Nam đã chấp nhận cho sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam VNX được giao dịch các mặt hàng tiêu đen và trắng, còn nguyên hạt và đã xay nghiền.

Với quyết định này, các nhà quản lý ngành hồ tiêu Việt Nam hy vọng giá hồ tiêu trong nước và thế giới sẽ ổn định và “nghe theo” giá Việt Nam.

Việt Nam là nước chi phối 60% lượng xuất khẩu hồ tiêu trên thị trường thế giới.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 46