31/10/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Thuận lợi và thất lợi

Đứng ở vị trí hiện nay, khi giá cà phê 2 sàn đã có lúc tăng lên mức cao nhất tính từ chục năm, thì có thể nói rằng tự thị trường đã đi vào guồng “siêu chu kỳ kinh tế”. Nếu như khủng hoảng trước vào 2008 phải đến năm 2011 trở đi giá cà phê mới trở mình thì nay sau gần 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, thị trường cà phê tiến nhanh nhờ các gói kích cầu khổng lồ trên thế giới.

Tuy nhiên, khủng hoảng chuỗi cung ứng và tàu biển lần này đã không để nhà nông hưởng trọn giá mà phải chia cho người chuyên chở phần rất lớn. Chính vì vậy mà giá xuất khẩu cà phê nay xuống thấp, quay về với các mức “bán như cho” thời cuối thế kỷ trước, lúc bấy giờ có khi trừ 320-360 dưới giá niêm yết sàn London. Nhưng bấy giờ kinh nghiệm giao lưu quốc tế và xuất khẩu chưa nhiều, không giống như hiện nay nông dân và các nhà xuất khẩu hết sức rành rẽ với kinh doanh cà phê trên thương trường. cái thuận lợi nhất nằm ở đây nhưng cũng từ đây xuất hiện thất lợi.

Những ước đoán Fed sẽ nâng lãi suất ngay trong 2022 không chỉ một lần mà giới đầu tư thấy đến 3 lần tăng, lại trúng vào năm kinh doanh niên vụ 2021-2022 sau hai năm ròng thị trường khó khăn vì đại dịch. Kinh nghiệm mỗi khi Fed tăng lãi suất đồng Usd là giá hàng hóa phái sinh phải chịu trận. Hàng cà phê nhạy cảm nhất với yếu tố tiền tệ, nên thường chịu khốn đốn nhiều nhất. Thế mà, đồng lúc đó, Brazil cũng vào chu kỳ năm được mùa cà phê với không dưới 3,6 triệu tấn, gấp đôi sản lượng của Việt Nam.

Phải chăng giá trị đồng Brl (Brazil) trong cặp tỷ giá UsdBrl hạ giá thời gian qua là một cách khuyến khích bán xuất khẩu sớm, nhanh và nhiều để thu nguồn ngoại tệ trước một thị trường có khả năng theo chiều hướng xuống, do cả 2 yếu tố vừa cung cầu vừa tiền tệ?

Nhiều tỉnh Tây Nguyên, vùng sản xuất cà phê trọng điểm của cả nước, đang bước vào mùa thu hái. Do đặc điểm của nông lịch cây cà phê, thu hoạch chỉ tập trung vào một thời điểm vài ba tháng tùy vùng sản xuất. Hiện nay đã xuất hiện tình trạng thiếu nhân công thu hái tại nhiều nơi.  Chủ trương phòng chống dịch nhiều tỉnh, huyện, xã mỗi nơi một khác, chính quyền địa phương nhiều nơi chưa chấp nhận cho người ngoài địa phương vào làm việc, đi lại, trên các tuyến quốc lộ vùng sản xuất vẫn còn cả trăm nút chặn (2). Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể trở thành một thất lợi lớn cho kim ngạch xuất khẩu cà phê trong những ngày tới khi thời cơ giá cao vụt qua nhanh.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 337