(3-5-2017) Giới tài chính “rà đài” Fed – TT Trump muốn hạn chế hoạt động ngân hàng.

Cảm nhận thị trường

-Chiều tối nay 3-5 giờ VN, chủ tịch Fed sẽ có phát biểu định kỳ. Giới tài chính ngóng tin tăng lãi suất dù tức thì có thể chưa xảy ra.

-TT Trump tỏ vẻ muốn hạn chế hoạt động ngân hàng để tránh khủng hoảng

Hôm nay 3-5, bà chủ tịch Fed sẽ lại đăng đàn theo định kỳ hàng tháng. Các nhà đầu tư đều tin thế nào cũng có đợt tăng lãi suất đồng USD, dù có thể không phải ngay tháng này. Tuy nhiên, các nhà phân tích sẽ hướng tâm điểm về bài phát biểu của bà Yellen để đoán liệu lãi suất đồng USD sẽ tăng vào tháng Sáu hay trễ hơn.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với phóng viên Bloomberg, tổng thống Mỹ D. Trump khẳng định ý muốn của ông là tách bạch các hoạt động của các ngân hàng ra, ngân hàng bán lẻ và ngân hàng kinh doanh. Đây là một trong các lời hứa khi Trump ứng cử, vì để gộp hai hoạt động của ngân hàng sẽ tạo khủng hoảng tài chính liên tục như đã từng thấy, kể từ khi tổng thống Bill Clinton cho trà trộn các hoạt động kinh doanh và bán lẻ vào năm 1999, giúp các ngân hàng phình ra như Citigroup hay JP Morgan Chase. Khủng hoảng tài chính 2008 cũng xuất phát từ quyết định này, các nhà chuyên môn nhận định thế.

Ý định tách bạch hoạt động ngân hàng không mới. Nhưng có thể làm chùng tay một số ngân hàng cho vay kinh doanh kinh doanh hàng hóa, trong đó có cà phê. Tín dụng kinh doanh hàng hóa vì thế mà hạn hẹp.

Đọc thêm:

-Giá hàng hóa: Hết thời con ngựa bất kham?

PHẠM KỲ ANH

 

Hits: 56