4/3/2019 Điểm lại thị trường tuần qua và đoán giá cà phê nội địa

thitruongcaphe.net

Một tuần giao dịch trầm lắng.

 

Hình 1

Giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 01/03/19 có kết quả không khác mấy với tuần trước đó: sàn robusta London chốt tại 1.534 Usd/tấn (-4) và arabica New York 100.20 cts/lb (+0.20). Biên độ dao động giữa mức cao/thấp nhất của 2 sàn trong tuần cũng khá khiêm tốn: arabica 100.50/96.35 cts/lb hay chừng 91 Usd/tấn, còn robusta chỉ 30 Usd giữa 1.553/1.523 (xem hình 1).

Hoạt động trên thị trường kỳ hạn như vậy được cho là trầm vắng. Nhưng đó lại phản ánh đúng với thực tế thị trường hàng thực và xuất khẩu. Các nhà kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê trên thế giới cho rằng khối lượng mua bán tuần qua dưới mức kỳ vọng, giao dịch cầm chừng.

Do giá hai sàn thấp, các nước xuất khẩu arabica như Brazil và Colombia, phía robusta có Việt Nam và Indonesia hầu như không bán mới. Hoạt động trên sàn chỉ phản ánh sự chốt giá bán rời rạc cho những hợp đồng đã ký từ trước bên phía các nhà xuất khẩu.

Trong khi giá robusta đứng vững trên 1.523 Usd/tấn là đáy của tuần trước, sàn arabica bị rớt sâu chạm 96.35 cts/lb (xem hình 1). Hiện tượng này đã làm cho chỉ số giá cách biệt giữa arabica với robusta xuống thấp, có lúc chỉ 27+cts/lb, hay giá arabica chỉ cao hơn robusta dưới mức 600 Usd/tấn. Chỉ số này nói lên rằng nguồn cung arabica dồi dào và được đem bán rẻ. Từ giác độ kinh doanh hàng thực, điều này không có lợi cho robusta vì người mua sẽ chọn arabica.

Thị trường cà phê trong nước yên ắng cũng cần được hiểu với hai lý do: người mua trả giá thấp vì giá kỳ hạn yếu, khách hàng thích mua arabica hơn vì giá rẻ hơn.

Giá cà phê nội địa tuần trước dao động trong vùng 33,5-34 triệu đồng mỗi tấn cho hàng loại 2, tối đa 5% đen vỡ giao về các kho quanh TP. HCM, cao hơn 0,5 triệu so với tuần kết thúc ngày 23/02/19.

Thị trường cà phê trong nước

Hoạt động trên sàn kỳ hạn robusta không mấy sôi động, nhưng giá cà phê trong nước tìm cách nhích dần. Thật ra, nhu cầu mua của khách hàng không mạnh (có lẽ do arabica rẻ), phía người bán cũng chưa mấy thiết tha bán do giá thấp.

Nên giá London có yếu, thị trường trong nước vẫn được giữ vững. Trong những ngày đầu tuần, giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ đang được chào mức 34 triệu đồng mỗi tấn giao về kho quanh TP. HCM. Giá cùng loại chào trên cơ sở tính trên mức chênh lệch với giá niêm yết sàn kỳ hạn London từ trừ 40-50 Usd/tấn FOB (giao hàng qua lan can tàu).

Thị trường trong nước có thể sẽ sôi động hơn khi giá lên quanh 34,5 triệu đồng (hàng giao về TP. HCM) nhưng với tình hình sàn kỳ hạn London đang nhường sân chơi cho New York, tuần này xem ra khó lên trên mức kỳ vọng đã nói. Nhưng một khi giá xuống dưới 33,5 triệu đồng mỗi tấn cùng điều kiện giao hàng, người mua có thể khó kiếm được đủ khối lượng mua cần thiết.

NGUYỄN QUANG BìNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

Hits: 97

quang cao