29/5/2023 Bối cảnh thị trường cà phê tuần 29/5-02/6/2023

-Thời gian vỡ nợ kỹ thuật của Mỹ do vướng trần nợ kéo dài đến 05/6/2023 thay vì 01/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jenet Yellen báo thế. Bà cũng cảnh báo trần nợ nên lên 32,4 ngàn tỷ USD. Tuy nhiên, Bloomberg báo ông Biden và ông McCarthy thống nhất sẽ đình chỉ việc áp trần nợ trong 2 năm, đến 2025. Như vậy trần nợ sẽ không tăng, song Chính phủ Mỹ cũng sẽ không phải lo về việc không thể vay thêm tiền. Hiện trần nợ công của Mỹ là 31.400 tỉ USD.

-Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nói để khống chế lạm phát hữu hiệu, Fed cần giữ lãi suất ở mức cao. Xem ra lạm phát không phải dễ trị vì đã lỡ nhìn nhận một cách sai lầm ngay từ đầu là “tạm thời”.

-Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, Ban IV) nói trong khảo sát về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối 2023 như sau:

Doanh nghiệp trong nước có 4 khó khăn lớn: gồm thiếu đơn hàng, khó tiếp cận vốn, thủ tục hành chính và lo ngại bị hình sự hóa trong hoạt động kinh tế. Trong khi đó, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương còn hạn chế và thiếu. Về vấn đề này, có đến 84% doanh nghiệp đánh giá ở mức “kém hiệu quả”.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, doanh nghiệp đề xuất xử lý bốn nút thắt này. Đó là giảm chi phí để tăng sức cạnh tranh, như Nhà nước có thể kéo dài thời hạn giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2025 thay vì cuối năm nay. Chi phí lao động cũng cần giảm hơn thông qua hạ phí công đoàn, bảo hiểm xã hội và xem xét thay đổi ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân, như cho phép họ được hoàn thuế trong vòng 3 tháng sau khi xuất khẩu đơn hàng. Áp dụng các biện pháp thanh tra, hậu kiểm để kiểm soát rủi ro, chống gian lận thuế, hay như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với các đơn vị xuất khẩu về mức 5-10%.

Tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho nền kinh tế, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Không nên siết tín dụng với phân khúc bất động sản liên quan xây dựng nhà ở xã hội, bệnh viện, trường học, hạ tầng sản xuất”.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Cần hạn chế kiểm tra (không quá một lần mỗi năm), không ban hành thêm văn bản mới nhằm tránh gánh nặng về thuế, phí, thủ tục hành chính. Nhà nước cần sớm hoàn thành điều tra các vụ án hiện tại và đưa ra nghị quyết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Doanh nghiệp đề xuất Chính phủ tăng đàm phán thương mại để đa dạng hóa thị trường đầu vào (đặc biệt với các ngành may mặc, da giày, đồ gỗ…) và đầu ra để giảm sự phụ thuộc các thị trường truyền thống.

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng năng lực dự báo về các xu hướng kinh tế, cập nhật các ưu đãi phát triển và cảnh báo rủi ro.

Trên thị trường cà phê, những tin về sản lượng và dự báo xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vẫn còn tác động lên thị trường tuần này như:

-Ấn Độ có thể xuất khẩu 6,3 triệu bao cà phê trong niên vụ 2023/24, tăng 2%.

-Sản lượng cà phê Việt Nam biên vụ này giảm 6% còn 29,75 triệu bao.

-USDA cũng dự đoán sản lượng cà phê niên vụ 2023/24 của Colombia tăng 3%. Tổng khối lượng sản xuất dự kiến ​​đạt 11,6 triệu bao cà phê hột vào cuối niên vụ. Tuy nhiên, USDA cho biết tăng trưởng kinh tế chậm lại của Colombia sẽ hạn chế phát triển của ngành cà phê.

Tin thêm rằng:

-Thời tiết cực đoan hại cho robusta nhiều hơn arabica: Reuters báo rằng hiện tượng thời tiết – làm gián đoạn lượng mưa và mô hình nhiệt độ, dự kiến ​​sẽ phát triển vào nửa cuối năm 2023 – có thể làm giảm nguồn cung và tăng giá cà phê robusta. Ngược lại, nó có thể làm giảm khả năng sương giá xảy ra ở một số vùng trồng cà phê arabica của Brazil.

-Cục định mức thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil (Conab) hạ dự báo sản lượng cà phê năm 2023 xuống 54,74 triệu bao. Conab cho biết tổng sản lượng vụ mùa dự kiến ​​vẫn tăng 7,5% so với vụ thu hoạch trước, mặc dù sản lượng cà phê robusta được dự đoán sẽ giảm 7,6% trong mùa vụ này.

Hôm nay, 29/5, cả hai sàn đều nghỉ. Tại Mỹ, lễ Chiến sỹ trận vong, tại Anh, ngân hàng dọn dẹp sổ sách. Ngày mai 30/5, hai sàn hoạt động bình thường.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

 


Hits: 291