26/12/2018 Cảm nhận thị trường: Nền kinh tế thế giới còn phức tạp

thitruongcaphe.net

Trước ngày lễ Noel, các thị trường chứng khoán châu Á đua nhau bán tháo nên giá cổ phiếu rớt mạnh, nhất là Nikkei (Nhật bản) giảm 5% xuống 19.155,74 điểm, là mức đóng cửa dưới 20.000 điểm tính từ 15/9/2018. Sàn Sanghai Composite Index -0,9%, sàn Taiex (Đài Loan) -1,2%.

Người ta cho rằng đó là phản ứng tức thời đối với tin đóng cửa một phần các hoạt đồng của chính quyền Trump. Đồng thời, câu Tweet của TT Trump đã làm lo lắng các nhà đầu tư khi ông nói: “”Vấn đề duy nhất của nền kinh tế chúng ta (Mỹ) là Fed”” sau khi ông yêu cầu Fed khoan tăng lãi suất cơ bản đồng USD nhưng Fed không nghe. Người ta càng nghi ngờ Fed không chóng thì chầy sẽ mất tính độc lập. Tại Mỹ ngày 23/12/18 chỉ số DJIA giảm 2,9% đóng của tại 21.792,20 điểm, là mức sâu nhất tính từ 09/2017.

Giới kinh doanh tài chính nghĩ rằng với tình hình phức tạp trong nội bộ chính quyền Mỹ hiện nay, cộng với chiến tranh thương mại giữa Mỹ và TQ, thị trường tài chính thế giới còn nhiều…chuyện dở!

Giá hàng hoá, trong đó cà phê rất nhạy cảm với tình hình kinh tế Mỹ và thế giới, sẽ có những khúc quanh đen tối, yếu tố cung-cầu sẽ bị lợi dụng để giải thích theo hướng xấu.

Có lẽ người kinh doanh cà phê hàng thực lẫn hàng giấy cần thật cẩn trọng vì sẽ mất tiền rất lớn không phải do phán đoán sai về cung-cầu mà không thể nắm hết sự phức tạp của tình hình kinh tế chính trị thế giới.

Nhân ngày Noel, xin chúc các bạn thận trọng và an toàn trong kinh doanh cà phê!

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 380