29/1/2021 Hội nghị đầu năm của Fed có gì mới?

Cuộc họp của lãnh đạo Fed, cơ quan quyền lực có ảnh hưởng lớn trên thị trường tài chính Mỹ và có thể nói cả toàn cầu, vừa xong khuya hôm qua (giờ VN).

Giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD, duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỷ UUSD/tháng để đẩy mạnh thanh khoản như là biện pháp phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ, tưởng như không có gì mới nhưng rất mới.

Mới vì chủ tòa Bạch Ôc đã sang tay, mới vì áp lực quản lý không còn bị giẫm đạp bởi các ý định từ bên ngoài, mới vì thị trường tài chính và giới đầu tư kỳ vọng một đội ngũ “bác sỹ” tuyến đầu giảm bớt nghi kỵ giữa các thành phần và lãnh vực kinh tế, bênh bên này bỏ bên kia…mới nữa là Fed nói rõ đến khi nào có thay đổi về lãi suất và giảm cung ứng tiền…thì họ cho bàn dân thiên hạ hay.

Dù đã có thuốc ngừa, nhưng “con bệnh” phát triển và tăng trưởng kinh tế chưa phục hồi chứ chưa nói tới lành bệnh. Kinh tế Mỹ vẫn “dằn dai” nhất là tại các khu vực kinh tế trọng điểm như bất động sản, dịch vụ tài chính và nhiều ngành khác đang còn chưa thích ứng lắm với bài đấu vật giữa Covid-19 với sự thôi thúc áp dụng công nghệ và chiến lược mới.

Cái cụ thể là nhiều người Mỹ vẫn bị mất việc trong tháng 12/2020, sản xuất lúng túng. Người ta tin thuốc chủng sẽ chữa lành dịch Covid-19 nhưng chưa thấy rõ các dấu hiệu chữa lành bệnh kinh tế.

Chính vì vậy, các biện pháp và giải pháp tài chính và tiền tệ thấy như cũ, nhưng ý tưởng nung nấu cho một sự thay đổi là mới.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 22