28/1/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Virus corona làm Wall Street như chợ chiều. Ảnh: Internet

Mức độ ảnh hưởng của hội nghị Fed mới xong lên giá cà phê là hoàn toàn chưa rõ ràng. Giá robusta vẫn trì trệ. Có lẽ khi nghe Anh Quốc vượt qua con số 100.000 ca lây nhiễm Covid-19, giới đầu tư lo hơn. Còn giá arabica thì lại tăng 2 ngày liên tiếp có thể do vốn trên các sàn chứng khoán ghé chơi chút xíu.

Ngay cả chỉ số USD (DXY) cũng tăng, giới phân tích cho rằng do lo ngại giá cổ phiếu rớt, giới đầu tư tạm bám vào đồng USD để trú ẩn.

Tuy nhiên, theo cách nói của chủ tịch Fed Jay Powell, Fed vẫn áp dụng chính sách tiền tệ mềm dẻo, tiếp tục tạo điều kiện cho lực thanh khoản, nên chuyện DXY tăng, chắc cũng không bền.Vấn đề là về lâu dài các nhà đầu tư chọn kênh nao để đổ tiền vào.

Các dự đoán về dịch bệnh cho rằng thuốc chủng chữa lành là lạc quan, nhưng thời gian cho phục hồi kinh tế chỉ rõ nét vào nửa cuối năm 2021 trở đi.

Sáng nay lúc 9:45g, giá vàng và dầu thô giảm trong khi DXY tăng nhẹ (90,72 điểm). Có lẽ DXY còn tăng lên chút nữa nhưng nhìn xa DXY sẽ giảm vì tiền lưu thông trên thị trường nhiều và sẽ nhiều. Một khi các sàn hàng hóa hoặc chứng khoán hay tiền ảo tăng mạnh, bấy giờ mới thấy DXY giảm và tuột dần.

Thị trường cà phê chưa có tin cung-cầu mới nên diễn biến sẽ nương theo các yếu tố tiền tệ hay hai sàn (cùng 1 chủ)  sẽ chơi bài mua bên này bán bên kia trên “giá cách biệt”.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 24